Đức Thánh cha kêu gọi chống khủng hoảng khí hậu và kinh tế trước khi quá trễ

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi mau lẹ hành động trước khi quá trễ trong cuộc khủng hoảng về khí hậu và nền kinh tế không thể đứng vững hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây, trong sứ điệp Video công bố tối ngày 10/10/2020 vừa qua, gửi các tham dự viên sáng kiến toàn thế giới, gọi là “Khởi động toàn cầu đếm ngược. Một lời kêu gọi hành động về sự thay đổi khí hậu” (Countdown Global Launch, A Call to Action on Climate Change), tiến hành dưới dạng trực tuyến, để tìm ra giải pháp cho các vấn đề vừa nói của nhân loại: “Mỗi người chúng ta đều có thể góp phần giải quyết”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận định rằng: “Hệ thống kinh tế hiện nay không thể đứng vững lâu. Chúng ta đứng trước một nghĩa vụ luân lý, một sự cấp thiết thực hành, cần phải xét lại nhiều điều: chúng ta sản xuất, tiêu thụ như thế nào, xét lại thứ văn hóa phung phí của chúng ta, những quan niệm thiển cận, và sự bóc lột người nghèo, thái độ dửng dưng đối với họ, sự gia tăng chênh lệch, sự lệ thuộc các nguồn năng lượng gây thiệt hại”.

Đức Thánh cha nhắc đến thời điểm khó khăn hiện nay, cuộc khủng hoảng vì đại dịch, cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội, ngài nói: “Tình trạng này đặt tất cả chúng ta đứng trước sự cần thiết phải chọn lựa: chọn lựa giữa những gì đáng kể và điều không đáng kể, chọn lựa giữa thái độ tiếp tục làm ngơ không biết đến đau khổ của những người nghèo nhất và ngược đãi căn nhà chung của chúng ta là trái đất, hoặc dấn thân trên mọi bình diện để biến đổi các hành động của chúng ta”.

Sau khi nhắc đến sự cấp thiết cần phải có một hoạt động chung, để tránh những thảm họa sắp xảy ra, như các nhà khoa học đã báo động, Đức Thánh cha Phanxicô nói tới kinh tế, nền kinh tế không thể chỉ giới hạn vào việc sản xuất và phân phối, nhưng còn phải nhất thiết để ý đến ảnh hưởng của nó trên môi trường và phẩm giá con người. Đức Thánh cha kêu gọi thực thi một nền kinh tế “có tính chất sáng tạo, trong các phương pháp và trong cách hành động”, và ngài mời gọi các tham dự viên hãy thực hiện một tiến trình biến đổi và hành động, với mục đích kiến tạo trong thập niên tới đây một thế giới, trong đó có thể đáp ứng những nhu cầu của các thế hệ hiện nay, bao gồm mọi người, không làm thương tổn các khả thể của những thế hệ mai sau.

Và Đức Thánh cha nói: “Tôi muốn mời gọi tất cả những người có tín ngưỡng, Kitô hữu hay không, cũng như tất cả những người thiện chí, hãy thực hiện tiến trình này, đi từ niềm tin của mình, hoặc nếu không có tín ngưỡng, thì đi từ ý chí của mình, từ thiện chí. Mỗi người chúng ta, trong tư cách cá nhân và thành viên của các nhóm, gia đình, cộng đoàn tín ngưỡng, hội đoàn, tổ chức, đều có thể đóng góp một phần đáng kể”.

Trong số những diễn giả tại hội nghị trực tuyến “Đếm ngược” này, cũng có Hoàng tôn William của Anh quốc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore và bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban hành pháp của Liên hiệp Âu châu.

(Vatican News 11-10-2020)

Add new comment

6 + 4 =