Đức Thánh cha kêu gọi đừng quên đau khổ của nhân dân Syria

Soldati statunitensi pattugliano la città di al-Qahtaniyah nella provincia nord-orientale di Hasakeh in Siria, vicino al confine turco | AFP or licensors

Trong thư gửi các tham dự viên hội nghị của Giáo hội Công giáo tại Syria, nhóm tại thủ đô Damasco từ ngày 15 đến 17 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng đừng ai quên đau khổ của nhân dân Syria.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị do Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đề xướng và có chủ đề là “Giáo hội, Nhà bác ái - sự đồng hành và phối hợp”. Có khoảng 250 người tham dự, người Syria cũng như những người đến từ nước ngoài, đặc biệt là đại diện các tổ chức và cơ quan từ thiện Công giáo, thuộc tổ chức gọi là Roaco chuyên trợ giúp các Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương.

Trong thư gửi các tham dự viên vào đầu hội nghị, Đức Thánh cha viết: “Trong những ngày chiến tranh này, với đau khổ vô biên của anh chị em chúng ta ở Ucraina, chúng ta hãy quí mến cầu nguyện cho họ, tín thác rằng một nền hòa bình công chính và lâu bền phải được mau lẹ đạt tới, làm sao để hoạt động của các cơ quan từ thiện có thể tiến hành tại đất nước Ucraina yêu quí ấy, cũng như đang xảy ra tại Syria”.

Đức Thánh cha nhận xét rằng ngày nay tại Syria, người ta còn phải tiếp tục sống cuộc xung đột và điều này sinh ra đau khổ, “đói kém, chết chóc và sự tiếp tục di tản của người Syria”. Tuy nhiên, Đức Thánh cha cũng nhìn nhận đã có những nỗ lực lớn được thực hiện để mang lại hy vọng và viễn tượng tương lai cho những người ở lại Syria. Vì thế hội nghị này là một cách thức tái khẳng định mối quan tâm của Giáo hội đối với những gì đang xảy ra tại Syria để đưa ra ánh sáng tính đồng nghị, mà thánh Phaolô mô tả như thân mình với các chi thể. Đức Thánh cha viết: “Giữa các chi thể của thân mình, có sự lắng nghe, chia sẻ, nâng đỡ nhau và nhất là có ý thức về vai trò mà mỗi người được kêu gọi thi hành. Khi một phần thân thể bị đau, thì mọi chi thể khác đến giúp đỡ, chia sẻ đau khổ và làm tất cả những gì có thể để thoa dịu đau khổ ấy”.

Trong thư, Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh rằng “Đức bác ái, khi được sống trong tinh thần đồng hành, thì không dành chỗ cho những lợi lộc ích kỷ, từ phía người cho cũng như phía người nhận, vì đức bác ái ấy phù hợp với Chúa Kitô, Đấng đã hiến thân cho tha nhân”. Đức Thánh cha đặc biệt đích thân cám ơn những người là dấu chỉ hữu hình đức bác ái của Giáo hội, được Tin mừng nuôi dưỡng và ngài kết luận rằng: “Tôi cầu mong những vất vả của anh chị em là cơ hội để đào sâu và khơi dậy tinh thần truyền giáo của Giáo hội, mở ra những con đường mới cần đi chung với nhau và phối hợp các hoạt động bác ái với sự quan tâm yêu thương dành cho người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề”.

(Vatican News 15-3-2022)

Add new comment

2 + 10 =