Đức Thánh cha hứa Tòa Thánh sẽ hết sức giúp Liban

Papst Franziskus und Nadschib Mikati (Mitte) bei der Geschenkübergabe | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô hứa với thủ tướng Liban, ông Najib Mikati, là Tòa Thánh sẽ hết sức cổ võ một nỗ lực chung để giúp Liban ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Mikati, sáng thứ Năm, ngày 25 tháng Mười Một vừa qua. Sau khi gặp Đức Thánh cha, Thủ tướng Liban đã gặp và trao đổi với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Trong hai cuộc gặp gỡ này, Tòa Thánh bày tỏ lo âu về tình hình Liban, đang ở ngõ kẹt về chính trị từ nhiều tháng nay.

Thông cáo của Phòng báo chí Phủ Tổng thống Liban cho biết Thủ tướng Mikati đã nói với Đức Giáo hoàng rằng Liban đang cần sự giúp đỡ của các bạn hữu ở mọi cấp độ. Ông cũng nhắc đến sự hiện diện của các tín hữu Kitô tại Liban và Trung Đông, đồng thời khẳng định rằng các tín hữu ấy luôn là một cột trụ bênh vực tự do và các quyền con người, và họ đã tìm được nơi nương náu ở Liban”, đồng thời Thủ tướng xác tín về vai trò lớn lao mà Tòa Thánh có thể thi hành.

Thủ tướng Mikati là một tín hữu Hồi giáo Sunnit, năm nay 65 tuổi và ngày 09 tháng Mười vừa qua, ông được ủy nhiệm thành lập một chính phủ để cứu vãn đất nước khỏi bị sụp đổ. Trong 13 tháng trước đó, sau khi Thủ tướng Hassane Diab từ chức, sau vụ nổ ngày 04 tháng Tám năm ngoái ở cảng Beirut, Liban ở trong tình trạng không có chính phủ.

(Sismografo 25-11-2021)

Add new comment

1 + 12 =