Đức Thánh cha: Hãy tháo gỡ những tảng đá chết chóc để tiến đến sự sống mới

Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật, ngày 29/3/2020, giống như ba Chúa nhật trước đây, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin tại thư viện dinh Tông Tòa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, Đức Thánh cha giải thích ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ V Mùa chay về phép lạ Chúa Giêsu cho ông Lazzarô sống lại.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật thứ V Mùa chay này thuật lại cuộc sống lại của ông Lazzaro (Xc. Ga 11,1-45). Lazzaro là em của bà Marta và Maria, những người bạn của Chúa Giêsu. Khi Ngài đến làng Betania, thì Lazzaro đã chết được bốn ngày rồi: cô Marta chạy ra gặp Thầy và nói: “Giả sử Thầy ở đây thì em con đã không chết!” (v.21). Chúa Giêsu đáp lại: “Em con sẽ sống lại” (v.23); và Ngài thêm: “Thầy là sự sống lại và là sự sống; ai tin nơi Thầy, thì dù có chết cũng sẽ sống” (v.25). Rồi Maria và những người khác cũng đến, tất cả đều khóc, - Tin mừng kể - bấy giờ Chúa Giêsu rất xúc động và [...] bật khóc” (vv.33.35). Với tâm hồn xao xuyến, Ngài đến mộ, cảm tạ Chúa Cha vì đã luôn lắng nghe, rồi Ngài yêu cầu mở mộ và kêu lớn: “Lazzaro, hãy ra ngoài!” (v.43). Và Lazzaro bước ra, “chân tay còn quấn băng, và mặt ông còn quấn khăn liệm” (v.44).

Ý nghĩa câu trả lời của Chúa Giêsu

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Ở đây chúng ta thực sự cảm nhận Thiên Chúa là sự sống và ban sự sống, nhưng Ngài cũng đón nhận thảm kịch chết chóc. Lẽ ra Chúa Giêsu có thể tránh cho Lazzaro, bạn Ngài khỏi cái chết, nhưng Ngài đã muốn đón nhận đau khổ của chúng ta qua cái chết của người thân yêu, và nhất là Ngài muốn chứng tỏ quyến thống trị của Thiên Chúa trên sự chết.

“Trong Tin mừng, chúng ta thấy rằng niềm tin của con người và sự toàn năng của tình Chúa yêu thương, tìm kiếm nhau và sau cùng gặp gỡ nhau. Chúng ta thấy điều đó trong tiếng kêu của cô Marta và Maria, và của tất cả chúng ta cùng với họ: “Giả sử Thầy ở đây...” Và câu trả lời của Thiên Chúa không phải là một diễn văn, nhưng là chính Chúa Giêsu: “Thầy là sự sống lại và là sự sống... Các con hãy tin! Giữa tiếng khóc, các con hãy tiếp tục tin, cả khi sự chết dường như đã thắng. Các con hãy tháo gỡ tảng đá ra khỏi tâm hồn các con! Hãy để cho Lời Chúa mang sự sống trở lại nơi có chết chóc”.

Bài học của Chúa cho con người ngày nay

“Ngày nay Chúa Giêsu cũng lập lại với chúng ta: “Hãy gỡ bỏ tảng đá đi”. Thiên Chúa không tạo dựng nên chúng ta để ở trong nấm mộ, Ngài dựng nên chúng ta để sống, một cuộc sống đẹp đẽ, tốt lành và vui tươi. Nhưng “sự chết đã vào trong thế gian do sự ghen tương của ma quỉ” (Kn 2,24), như sách Khôn ngoan đã dạy, và Chúa Giêsu Kitô đã đến để giải thoát chúng ta khỏi những trói buộc của nó.

“Vì thế, - Đức Thánh cha nói - chúng ta được kêu gọi hãy tháo gỡ những tảng đá của tất cả những gì có mùi chết chóc: sự giả hình khi ta sống đức tin, đó là chết chóc; sự phê bình gây hại cho người khác, đó là chết chóc; sự xúc phạm, vu khống, là chết chóc; sự gạt bỏ người nghèo, đó là chết chóc. Chúa yêu cầu chúng ta hãy gỡ bỏ những tảng đá đó khỏi tâm hồn, và khi ấy, sự sống sẽ tái triển nở quanh chúng ta. Chúa Kitô đang sống, và ai đón tiếp Chúa, gắn bó với Chúa, thì được tiếp cận với sự sống. Nếu không có Chúa Kitô hoặc ở ngoài Chúa Kitô, thì chẳng những chúng ta không có sự sống, nhưng còn rơi trở lại vào vòng chết chóc.”

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nói thêm rằng:

“Anh chị em thân mến,

“Trong những ngày qua, ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi “ngưng bắn tức khắc và toàn bộ ở mọi nơi trên thế giới”, đứng trước tình trạng cấp thiết hiện nay vì đại dịch Covid-19 không có biên giới.

“Tôi hiệp với tất cả những người đã đón nhận lời kêu gọi đó và mời gọi tất cả hãy đáp ứng lời kêu gọi ấy và ngưng mọi hình thức chiến tranh, tạo điều kiện cho việc thiết lập những hành lang trợ giúp nhân đạo, cởi mở về ngoại giao, và quan tâm đến những người đang ở trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất.

“Ước gì quyết tâm chung chống đại dịch có thể giúp tất cả mọi người nhìn nhận rằng cần củng cố các mối liên hệ huynh đệ, như những phần tử của cùng một gia đình nhân loại duy nhất. Đặc biệt, ước gì quyết tâm ấy khơi lên nơi các vị lãnh đạo các nước và tại các nơi liên hệ khác, tái dấn thân vượt thắng sự cạnh tranh nhau. Chiến tranh không được giải quyết được những cuộc xung đột! Cần khắc phục những đố kỵ và xung khắc bằng đối thoại và tìm kiếm hòa bình trong tinh thần xây dựng.

Trên thế giới hiện nay, có khoảng 70 quốc gia đang chịu cảnh chiến tranh lớn nhỏ, như Libia, Irak, Afghanistan, Mali, Siria, nhiều nước Phi châu, và cũng có nhiều cuộc chiến bị dư luận quên lãng, nhưng tiếp tục làm cho vô số người chết và bị thương, như tại Yemen, Camerun, Philippines, Somalia, Gaza, Congo...”

Kêu gọi cho những người phải ở chung

Đức Thánh cha cũng lên tiếng kêu gọi cho những người buộc phải sống chung thành những nhóm, trong thời điểm đại dịch này, có nguy cơ bị lây nhiễm, như các nhà dưỡng lão, các doanh trại, nhất là các nhà tù. Ngài nhắc đến một nghiên cứu đã đọc trong những ngày này và nhấn mạnh rằng vấn đề các nhà tù quá chật chột, thường tạo nên những tình trạng bùng nổ, nổi loạn. Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi chính quyền tìm giải pháp cho tình trạng của những nhà tù như thế.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu chúc một Chúa nhật tốt đẹp cho tất cả mọi người và không quên xin cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

4 + 14 =