Đức Thánh cha giúp bộ máy sản xuất dưỡng khí cho Irak

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô đã giúp một bộ máy sản xuất dưỡng khi cho nhà thương thánh Raphael ở thủ đô Baghdad của Irak và được chính thức làm phép, hôm 23 tháng Mười Một vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngân khoản mua bộ máy này do Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương và Sở Từ thiện của Đức Thánh cha cung cấp.

Nữ tu Maryanne Pierre, thuộc dòng nữ Đa Minh Đức Mẹ Dâng Mình, giám đốc nhà thương thánh Raphael, đã nhiệt liệt cám ơn Đức Thánh cha vì món quà quí giá này. Các giới chức hữu trách của nhà thương cho biết bộ máy đã bắt đầu hoạt động từ vài tháng nay, sản xuất dưỡng khí y khoa không những cho nhà thương thánh Raphael, nhưng cho cả các bệnh viện khác của Irak. Bộ máy này giúp đáp ứng tình trạng cấp thiết do đại dịch Covid-19 gây ra, và sẽ đối phó thích hợp trong trường hợp xảy ra làn sóng lan lây mới.

Hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, có gần 900 ca nhiễm mới tại Irak so với 13.500 ca vào ngày 28 tháng Bảy năm nay. Hôm 20 tháng Mười Một vừa rồi, chính quyền Irak cho biết đã nhận được một triệu 200.000 liều vắcxin Pfizer trong chương trình viện trợ quốc tế Covax.

Trong thời kỳ đại dịch này, Đức Thánh cha đã giúp các thiết bị y khoa cho một số nhà thương khác, như nhà thương Công giáo thánh Giuse ở Monrovia, thủ đô Liberia bên Phi châu, ngày 25 tháng Tám năm ngoái (2020). Hồi tháng Tư năm nay, ngài đã giúp hai máy thở cho các nhà thương thuộc giáo phận Lecce miền nam nước Ý, và 60.000 Euro cho nhà thương ở Bergamo, giữa lúc thành phố này lâm vào tình trạng khẩn trương vì đại dịch.

Hồi tháng Tư năm ngoái, Đức Thánh cha đã cho gửi 10 máy thở cho Syria và 3 máy thở cho nhà thương thánh Giuse ở Jerusalem.

(Vatican News 24-11-2021)

Add new comment

4 + 6 =