Đức Thánh cha gửi sứ điệp cho Cộng hòa Dominicana

Inauguración del Año Jubilar Altagraciano - República Dominicana | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo tại Cộng hòa Dominicana củng cố đức tin và tình đoàn kết, nhân dịp kết thúc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ Altagracia, bổn mạng và là vị bảo vệ Giáo hội tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội đồng Giám mục Cộng hòa Dominicana đã ấn định năm thánh được cử hành toàn quốc từ ngày 15 tháng Tám năm ngoái đến 15 tháng Tám năm nay.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận định rằng “lòng sùng kính Đức Mẹ sâu đậm nơi anh chị em là một dấu chỉ căn cội Kitô đã ảnh hưởng mạnh mẽ và mang lại sinh lực cho đất nước anh chị em. Vì thế, tôi khuyên nhủ anh chị em đừng làm suy giảm chứng tá đức tin, trái lại cần tăng cường, noi gương Đức Mẹ Maria và nhờ lời chuyển cầu của Mẹ. Trong dịp này, tôi gửi đến anh chị em đại diện của tôi là Đức Tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, và tôi đã xin Đức cha đặt dưới chân ảnh Đức Mẹ Altagracia dấu chỉ lòng kính mến con thảo của tôi, được biểu lộ qua đóa hoa hồng vàng”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét ảnh Đức Mẹ Altagracia, có nghĩa là “Ân phúc cao cả”, diễn tả Đức Mẹ âu yếm ngắm nhìn Chúa Con đang ngủ. “Ánh mắt yêu thương của Đức Mẹ là một lời mời gọi chúng ta hãy nhìn, qua đôi mắt của Mẹ, Chúa Giêsu đang hiện diện nơi những người lân cận của chúng ta, và nhớ rằng chúng ta là một thành phần của cùng một gia đình nhân loại, được kêu gọi sống chung và liên đới với nhau. Đức Mẹ đã là nguồn mạch sự hiệp nhất của nhân dân Cộng hòa Dominicana trong những lúc khó khăn, là bàn tay chắc chắn nâng đỡ giữa những lúc mâu thuẫn, xung khắc trong cuộc sống hằng ngày. Với sự bảo vệ và che chở của Mẹ, Mẹ thúc đẩy chúng ta hãy chăm sóc và tiếp tục thắp lên ngọn lửa hy vọng mà các tiền nhân trong đức tin truyền lại cho chúng ta và đến lượt chúng ta thông truyền cho tha nhân với lòng khiêm tốn, tin tưởng nơi ơn thánh của Chúa”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Anh chị em Dominica thân mến, đừng sợ đồng hành với nhau, vượt lên trên những chia rẽ và nghi kỵ, hiệp nhất trong tình huynh đệ, theo hướng đi Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta trong Tin mừng. Đừng nghi ngờ trong việc tìm kiếm thánh ý Chúa với tinh thần đơn sơ, vì Chúa là người Cha dịu dàng ôm ấp tất cả con cái và không bao giờ bỏ rơi chúng ta”.

(Rei 16-7-2022)

Add new comment

6 + 13 =