Đức Thánh cha gửi hai phái viên đến Kiev và Mascơva

Đức Hồng y Matteo Zuppi và Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti

Báo chí ra ngày 19 tháng Năm đưa tin Đức Thánh cha Phanxicô sẽ gửi hai phái viên của ngài đi thi hành sứ vụ hòa bình, tuy rằng không có tin nào chính thức của Tòa Thánh về vấn đề này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Giáo phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý sẽ được Đức Thánh cha gửi đến Kiev, thủ đô Ucraina, để thuyết phục Tổng thống Volodymyr Zelensky chấp nhận một cuộc đình chiến mà không đòi phía Nga phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ Ucraina.

Đồng thời, Đức Tổng giám mục Claudio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, sẽ được gửi sang Mascơva để giải thích với Tổng thống Vladimir Putin, rằng chiến tranh tại Ucraina, mà ông gọi là “Sứ vụ quân sự đặc biệt” không mang lại gì cả, trái lại càng làm cho vấn đề mà ông muốn giải quyết trở nên phức tạp hơn. Và đây là lúc đình chiến, một điều không thể thiếu được.

Theo báo chí, đây thực là những sứ vụ khó khăn. Đức Hồng y Zuppi đã từng thi hành sứ vụ hòa giải tương tự trong hai trường hợp. Khi còn là một linh mục thuộc Cộng đồng thánh Egidio ở Roma, ngài đã giúp làm trung gian hòa giải hồi năm 1990 trong cuộc nội chiến ở Mozambique bên Phi châu. Lần thứ hai ngài giúp thương thuyết để lực lượng Eta ở miền Basco đòi ly khai ở Tây Ban Nha, chịu tiết lộ bản đồ các nơi họ giấu võ khí. Đó là kết thúc cuộc thương thuyết lâu dài hồi tháng Tư năm 2017, với quyết định đơn phương của Eta, mà không cần phải đến sự khoan hồng nào đối với các tội ác mà tổ chức này đã phạm trước đó.

Còn Đức Tổng giám mục Gugerotti nguyên là Phó Tổng thư ký Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, trước khi được bổ làm Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại miền Caucase, rồi chuyển qua Belarus, trước khi làm Sứ thần Tòa Thánh tại Anh quốc.

(ilrestodelcarlino.it 18-5-2023)

Add new comment

1 + 0 =