Đức Thánh cha gặp Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Slovakia

Photo: Vatican News

Hoạt động đầu tiên của Đức Thánh cha tại Bratislava diễn ra tại Phòng khách lớn của tòa Sứ thần Tòa thánh, vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày 12/9. Đức Thánh cha gặp các đại diện của 11 Giáo hội Kitô không Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Diễn từ

Ngỏ lời trong dịp này sau lời chào mừng của Đức giám mục Ivan, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Kitô Slovakia, Đức Thánh cha nhắc đến các Cộng đoàn Kitô Slovakia đã trải qua những năm bách hại và đã tìm lại được tự do tôn giáo cách đây hơn 30 năm. Nhưng ngài cảnh giác chống cám dỗ tái trở thành nô lệ, không phải nô lệ một chế độ, nhưng là một thứ nô lệ tệ hại hơn nữa, nô lệ nội tâm.

Đức Thánh cha nói: “Điều mà người ta nhắm tới bây giờ không còn là “tự do mà chúng ta có trong Chúa Giêsu Kitô” (Gl 2,4), chân lý của Chúa giải thoát chúng ta (Xc Ga 8,32), như điều nhắm tới là làm sao đạt được những không gian và đặc ân. Tại đây, nơi trung tâm của Âu châu, chúng ta tự hỏi: Phải chăng các Kitô hữu chúng ta đã phần nào đánh mất nhiệt huyết loan báo và ngôn sứ chứng tá của chúng ta? Phải chăng chúng ta tìm Sự Thật Tin mừng giải thoát chúng ta hay là chúng ta cảm thấy tự do khi được đạt được những “vùng tiện nghi thoải mái” (comfort zone), giúp chúng ta xoay sở và tiến bước yên hàn mà không bị thất bại nào? Hoặc phải chăng khi hài lòng với bánh và an ninh, chúng ta đánh mất đà tiến trong việc tìm kiếm sự hiệp nhất mà Chúa Giêsu đã nguyện xin, sự hiệp nhất này chắc chắn đòi tự do trưởng thành để chọn lựa quan trọng, từ bỏ và hy sinh, nhưng đó là tiền đề của một thế giới tin tưởng.” (Xc Ga 17,21)

Đức Thánh cha cũng đặt câu hỏi: Làm sao chúng ta có thể mơ ước một Âu châu được giải thoát khỏi các ý thức hệ, nếu chúng ta không có can đảm đặt tự do của Chúa Giêsu trên những nhu cầu của mỗi nhóm tín hữu?

Đức Thánh cha nhắc đến gương của hai thánh Cirillo và Metodio, tông đồ của các dân tộc Slave, đã giúp Lời Chúa nhập thể vào các phần đất này, và ngài đưa ra hai gợi ý về vấn đề này để giúp phổ biến Tin mừng tự do và hiệp nhất ngày nay:

Trước tiên là khía cạnh chiêm niệm, đi xa hơn sự ý niệm hóa triết học và thần học, và biết lãnh hội mầu nhiệm. Ngài nói: “Anh chị em hãy giúp đỡ nhau vun trồng truyền thống linh đạo này mà Âu châu rất cần: đặc biệt Giáo hội tây phương rất khao khát linh đạo ấy để tìm lại vẻ đẹp của sự thờ lạy Thiên Chúa và điều quan trọng ở đây là không hình thành cộng đoàn đức tin, dựa trên căn bản hiệu năng theo chương trình và chức năng.

Gợi ý thứ hai là hành động. Ta không đạt được sự hiệp nhất với những chủ ý tốt và gắn bó với vài giá trị chung, nhưng phải cùng nhau làm cái gì đó cho những người đưa chúng ta đến gần Chúa hơn. Đó là những người nghèo, vì nơi họ có Chúa Giêsu hiện diện (Xc Mt 25,40). Chia sẻ bác ái mở ra những chân trời bao quát hơn và giúp tiến bước nhanh hơn, vượt qua những thành kiến và hiểu lầm...

Và Đức Thánh cha kết luận: “Anh chị em thân mến, tôi cám ơn anh chị em vì đã hiện diện và vì hành trình của anh chị em; tính tình dịu dàng và hiếu khách, tiêu biểu của dân tộc Slovakia, truyền thống sống chung hòa bình giữa anh chị em với nhau và sự cộng tác để mưu ích cho đất nước thật là quí giá đối với men Tin mừng. Tôi khích lệ anh chị em hãy tiến bước trên con đường đại kết, là kho tàng quí giá không thể từ bỏ được.”

Sau diễn từ, Đức Thánh cha còn chào từng vị đại diện các Giáo hội Kitô khác, và ngài chụp hình lưu niệm với mỗi người.

Hoạt động cùng của Đức Thánh cha trong Chúa nhật 12/9 cũng diễn ra tại tòa Sứ thần Tòa Thánh: lúc 5 giờ 30 chiều, Đức Thánh cha gặp riêng các tu sĩ dòng Tên hiện diện tại Hungary, trước khi dùng bữa tối lúc 7 giờ, kết thúc 12 tiếng đồng hồ làm việc liên tục.

Chương trình hoạt động của Đức Thánh cha ngày 13/9/2021

Sáng thứ Hai 13/9/2021, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ riêng tại nguyện đường Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Bratislava và sẽ đến dinh Tổng thống Slovakia, vào lúc 9 giờ. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức đón tiếp chính thức với hàng quân danh dự, quốc thiều hai nước, rồi ngài hội kiến riêng với bà Tổng thống Suzanna Caputova, trước khi gặp gỡ chung khoảng 250 người gồm các giới chức chính quyền, các đại diện xã hội dân sự và ngoài giao đoàn tại khuôn viên dinh Tổng thống.

Tiếp đến, lúc 10 giờ 45, Đức Thánh cha sẽ đến nhà thờ chính tòa thánh Martino của Tổng giáo phận Bratislava để gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các giáo lý viên.

Ban chiều lúc gần 4 giờ, ngài sẽ đến Trung tâm Bethlehem của các nữ tu Thừa sai bác ái để gặp gỡ những người vô gia cư, và những người nghèo.

Hoạt động thứ tư của Đức Thánh cha là cuộc gặp gỡ cộng đồng Do thái tại Quảng trường Rybné Námestich ở khu vực cổ thành, không xa nhà thờ chính tòa thánh Martino, vào lúc gần 5 giờ chiều.

Sau cùng, khi trở về Tòa Sứ thần Tòa Thánh vào lúc quá 6 giờ chiều, Đức Thánh cha sẽ tiếp kiến Thủ tướng Cộng hòa Slovakia, ông Eduard Heger.

Add new comment

2 + 1 =