Đức Thánh cha gặp gỡ và cầu nguyện với người nghèo tại Assisi

Sáng hôm 12 tháng Mười Một, Đức Thánh cha Phanxicô đã bay đến Assisi để gặp gỡ và cầu nguyện với 550 người nghèo, từ các nước Âu châu, trong chương trình chuẩn bị cử hành Ngày Thế giới người nghèo lần thứ V, vào Chúa nhật 14 tháng Mười Một tới đây, với chủ đề: “Người nghèo các con luôn có với các con” (Mc 14,7).


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khi đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, lúc quá 9 giờ sáng, Đức Thánh cha tiến qua con đường dài đến Đền thánh để chào thăm đông đảo các tín hữu và trẻ em đứng hai bên, trước khi chào thăm chính quyền và giáo quyền địa phương. Rồi đến những người nghèo. Ngài được họ tặng áo choàng và cây gậy hành hương, và cùng tiến vào Vương cung Thánh đường.

Tiếp đến, Đức Thánh cha vào trong nhà nguyện nhỏ, gọi là Porziuncula, để cầu nguyện trong thinh lặng. Nhà này thuộc vào số những nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của thánh Phanxicô Assisi. Tại nơi đó thánh nhân thường đón tiếp các tu sĩ của mình, nhiều người nghèo và cũng là nơi thánh Clara quyết định dâng mình cho Chúa.

Đầu buổi gặp gỡ, Đức Thánh cha và mọi người lắng nghe chứng từ của một số bạn trẻ và đại diện những người nghèo, đến từ nhiều nước khác nhau, xen lẫn những bài thánh ca. Có vài người trẻ kể lại thời gian sa ngã, trước khi trỗi dậy tìm về con đường ngay chính.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ tiếp đó, Đức Thánh cha đã dựa vào cuộc sống và hoạt động của thánh Phanxicô Assisi để rút ra những bài học. Ngài khích lệ mọi người cầu nguyện, như thánh Phanxicô vẫn làm tại Porziuncola, ngôi nhà nguyện bé nhỏ này và nói rằng:

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa lắng nghe tiếng kêu của chúng ta và đến giúp đỡ. Chúng ta đừng quên rằng tình trạng bị gạt ra ngoài lề trước tiên mà người nghèo phải chịu, đó là sự gạt ra ngoài về tinh thần. Ví dụ, bao nhiêu người, bao nhiêu người trẻ đang tìm được một chút thời gian để giúp đỡ người nghèo, mang đồ ăn và đồ uống nóng cho họ. Điều này rất tốt và tôi cảm tạ Chúa vì lòng quảng đại của họ. Nhưng nhất là tôi vui mừng khi nghe thấy những người thiện nguyện ấy dừng lại một chút để nói chuyện với những người nghèo và nhiều khi cùng cầu nguyện với họ. Cả chúng ta đang ở đây, nhà nguyện Porziuncola nhắc nhở chúng ta sự đồng hành của Chúa. Chúa không bao giờ để chúng ta cô độc, nhưng luôn đồng hành với chúng ta trong mọi lúc của cuộc sống chúng ta”.

Đón tiếp

Đức Thánh cha nhấn mạnh đến gương tiếp đón của thánh Phanxicô và giải thích rằng: “Đón tiếp có nghĩa là mở cửa, cửa nhà và cửa tâm hồn, và để người gõ cửa bước vào, có thể cảm thấy thoải mái, không sợ sệt. Nơi nào có cảm thức thực sự về tình huynh đệ, thì tại đó ta sống cảm nghiệm chân thành về sự đón tiếp. Trái lại, nơi nào có sự sợ hãi người khác, coi rẻ cuộc sống, thì nảy sinh sự từ khước. Đón tiếp mang lại cảm thức cộng đoàn; trái lại, từ khước khép kín trong thái độ ích kỷ. Mẹ Têrêsa, đã biến cuộc sống thành một việc phục vụ đón tiếp. Mẹ thường nói rằng: “Đâu là sự đón tiếp tốt nhất? Đó là nụ cười”. Chia sẻ một nụ cười với người đang cần mang lại lợi ích cho cả hai, tôi và người khác. Nụ cười như một sự biểu lộ thiện cảm, dịu dàng”.

Đức Thánh cha nhận xét: “sự hiện diện của người nghèo thường bị nhìn với sự khó chịu và chịu đựng; nhiều khi ta nghe nói rằng những người trách nhiệm về nghèo đói chính là những người nghèo! Họ nói vậy để khỏi nghiêm túc xét mình về những hành vi của họ, về sự bất công của một số luật lệ và biện pháp kinh tế, về sự giả hình của kẻ muốn làm giầu quá mức, người ta đổ lỗi cho những người yếu thế nhất”.

Trả lại tiếng nói cho người nghèo

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Nay đã đến lúc trả lại tiếng nói cho người nghèo, vì những yêu cầu của họ không được lắng nghe từ quá lâu rồi. Nay là lúc mở mắt để nhìn tình trạng chênh lệch, trong đó bao nhiêu gia đình đang phải sống. Đã đến lúc xắn tay áo để trả lại phẩm giá cho họ bằng cách kiến tạo công ăn việc làm. Nay là lúc tái tỏ ra bất bình trước thực tại các trẻ em bị đói, phải làm nô lệ, bị sóng gió dập vùi với nguy cơ chết đuối, nạn nhân vô tội của mọi thứ bạo lực. Nay là lúc ngưng bạo hành phụ nữ, và cần phải tôn trọng họ, không coi họ như món hàng trao đổi. Đã đến lúc phá vỡ cái vòng dửng dưng để tái khám phá vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ và đối thoại”.

Chống nghịch cảnh và sống hy vọng

Đức Thánh cha cũng mời gọi chiến đấu chống nghịch cảnh, “tìm ra những động lực để không đầu hàng trước những khó khăn, với ý thức rằng chúng ta không trải qua những khó khăn ấy cách lẻ loi, nhưng cùng nhau và chỉ khi cùng nhau chúng ta mới có thể khắc phục những khó khăn. Kháng cự lại mọi cám dỗ buông xuôi và rơi vào tình trạng cô đơn và buồn sầu”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa luôn giúp chúng ta tìm được sự thanh thản và vui mừng. Tại ngôi nhà nguyện bé nhỏ, Porziuncola này, nơi thánh Phanxicô dạy chúng ta niềm vui đến từ việc nhìn những người ở gần như nhìn một người bạn đồng hành, cảm thông và nâng đỡ chúng ta, cũng như chúng ta là người đồng hành với họ như vây. Ước gì cuộc gặp gỡ này mở tâm hồn của mọi người đặt mình phục vụ nhau, để làm cho sự yếu đuối của chúng ta trở thành sức mạnh giúp tiếp tục tiến trên đường đời, để biến sự nghèo khó của chúng ta thành sự phong phú hầu chia sẻ và làm cho thế giới tốt đẹp hơn”.

Cầu nguyện

Cuộc gặp gỡ người nghèo với Đức Thánh cha được nối tiếp nối với phần cầu nguyện, bắt đầu với bài thánh ca Fratello: “Hỡi Mẹ Giáo hội, này đây chúng con là con cái, những người nghèo, và kho tàng của Mẹ. Hỡi Cửa Thánh, đón tiếp tất cả mọi người, Mẹ ban cho chúng con sự giàu sang duy nhất, là Chúa Giêsu đang ở giữa chúng con!”

Rồi mọi người đã nghe đọc đoạn sách Tông đồ Công vụ (Cv 3,1-10), tiếp đến là bài Tin mừng theo thánh Marco (14,3-9), sau đó, Đức Thánh cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện: “Anh chị em thân mến, giờ đây chúng ta hãy tái bày tỏ sự sẵn sàng dành cuộc sống của chúng ta, cả trong năm tới đây, để phục vụ những người túng thiếu”.

Tất cả mọi người cùng đọc kinh, rút từ các văn bản của thánh Têrêsa Calcutta và thánh Phanxicô Assisi. Tiếp đó, mọi người cùng đọc kinh Lạy Cha, trước khi Đức Thánh cha ban phép lành.

Chào thăm và trao quà tặng

Đức Thánh cha đã bắt tay chào hàng chục người nghèo, những người đã trình bày chứng từ và nhiều người khác.

Ngài làm phép một hòn đá được lấy trước đó từ nhà Porziuncola để cho một vài đại diện của nơi trú ngụ dành cho người vô gia cư “Vườn hồng của thánh Phanxicô” ở Tersatto, được thành lập năm 2007 do Huynh Đoàn Tại Thế ở Tersatto, ở thành phố Rijela-Fiume, thuộc Cộng hòa Croatia.

Sau cùng, 550 người nghèo tham dự, mỗi người được tặng một balô, chế tạo trong sự tôn trọng môi trường, trong đó có áo thun, khăn quàng cổ, áo gió, và khẩu trang chống Covid-19, có thể giặt và dùng lại.

(Rei 12-11-2021)

Add new comment

2 + 16 =