Đức Thánh cha gặp gỡ các thành viên Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Gặp riêng Đại Imam Đền thờ al-Azhar

Lúc 4 giờ chiều, thứ Sáu ngày 04 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã mở lại các hoạt động trong ngày thứ hai viếng thăm tại Bahrain, với cuộc tiếp kiến riêng Đại Imam Ahmad Muhammad Al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo al Azhar ở Cairo Ai Cập, Imam cũng là Viện trưởng đại học Hồi giáo Al Azhar.

Đại Imam năm nay 76 tuổi (1946). Sau khi đậu tiến sĩ triết học Hồi giáo tại đại học Sorbonne ở Paris bên Pháp, ông làm giáo sư tại nhiều nước, trong đó có Arập Sauđi, Qatar và Emirati, rồi làm khoa trưởng khoa Hồi giáo học tại Assuan bên Ai Cập, tiếp đến là Phân khoa thần học tại Đại học Hồi giáo ở Islamabad bên Pakistan. Ông cũng là Đại Mufti Hồi giáo và tháng Mười năm 2010, được bầu làm Viện trưởng Đại học Al Azhar. Đại Imam đã gặp Đức Thánh cha Phanxicô nhiều lần, lần đầu hồi tháng Năm năm 2016 tại Vatican, và đã từng đón tiếp ngài trong cuộc tông du tại Ai Cập hồi tháng Tư năm 2017. Đặc biệt ngày 04 tháng Hai năm 2019, tại Abu Dhabi, Đại Imam đã ký kết với Đức Thánh cha Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình thế giới và sự sống chung, nhắm thăng tiến đối thoại giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo.

Gặp gỡ tại Đền thờ Hồi giáo

Cuộc gặp gỡ giữa hai vị chiều ngày 04 tháng Mười Một tại nhà quốc khách của Hoàng cung Bahrain kéo dài 20 phút, sau đó Đức Thánh cha đến Đền thờ Hồi giáo cũng thuộc khu vực hoàng cung để gặp gỡ các thành viên Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo vào lúc 4 giờ 30 chiều giờ địa phương.

Hội đồng này là một tổ chức quốc tế độc lập, được thành lập hồi tháng Bảy năm 2014 với trụ sở tại Abu Dhabi với mục đích thăng tiến an bình trong các cộng đoàn Hồi giáo. Hội đồng qui tị các học giả, chuyên gia, và các chức sắc của Hội giáo nổi tiếng về công chính, độc lập, và ôn hòa. Hội đồng đặc biệt quan tâm đến những xung đột nội bộ xảy ra trong các cộng đoàn và những nguyên do gây ra xung đột, với mục đích bảo vệ các giá trị nhân bản và các nguyên tắc bao dung của Hồi giáo, chống lại thái độ phe phái và bạo lực.

Khi đến Đền thờ, Đức Thánh cha được vị chủ tịch Hội đồng tối cao Hồi giáo vụ của Bahrain cũng là Tổng thư ký Hội đồng trưởng lão đón tiếp và cùng tiến vào Đền thờ. Đức Thánh cha và các thành viên ngồi thành vòng tròn lớn.

Mở đầu, một bé trai đã hát thuộc lòng một đoạn sách Coran của Hồi giáo và một bé gái đã đọc một đoạn Sách Sáng thế bằng tiếng Anh về sự tích Cain sát hại Abel em của mình, trước khi vị Tổng thư ký của Hội đồng Trưởng lão chào mừng Đức Thánh cha và dẫn nhập vào cuộc gặp gỡ. Tiếp đến, Đức Hồng y Ayuso, người Tây Ban Nha, Bộ trưởng Bộ Đối thoại liên tôn, và một đại diện của Hội đồng lên tiếng phát biểu. Sau đó là Đại Imam al Tayyeb cũng lên tiếng, trước khi Đức Thánh cha ngỏ lời với mọi người.

Diễn văn của Đức Thánh cha

Trong diễn văn, Đức Thánh cha nhắc đến chủ đích của Hội đồng nhắm thăng tiến hòa giải và tránh những chia rẽ và xung đột trong các cộng đoàn Hồi giáo. Ngài nói: “Quí vị là những người nhận thấy trong trào lưu cực đoan một nguy cơ làm hao mòn tôn giáo chân thực; quý vị là những người dấn thân phá tan những giải thích sai trái, bạo lực, ngộ nhận, lạm dụng và làm thiệt hại tín ngưỡng tôn giáo. Quí vị là những người muốn phổ biến hòa bình bằng cách nuôi dưỡng trong các tâm hồn những giá trị tôn trọng, bao dung và ôn hòa...”.

“Trước mặt quý vị, tôi muốn tái khẳng định rằng Thiên Chúa của hòa bình không bao giờ dẫn tới chiến tranh, không bao giờ xách động oán thù, không bao giờ hỗ trợ bạo lực. Và chúng ta, những người tin nơi Chúa, chúng ta được kêu gọi thăng tiến hòa bình qua những phương thế ôn hòa, như gặp gỡ, kiên nhẫn thương thảo, và đối thoại, là dưỡng khí của sự sống chung...”.

“Tôi cám ơn quý vị vì sự dấn thân theo chiều hướng đó cũng như vì sự tiếp đón mà quí vị đã dành cho tôi và vì những lời phát biểu của quí vị. Tôi đến với quý vị như một người tin nơi Thiên Chúa, như người anh em và lữ hành hòa bình. Tôi đến để đồng hành với quí vị, trong tinh thần của thánh Phanxicô Assisi, thánh nhân thường nói: “Hòa bình mà anh em công bố bằng miệng, hãy có được dồi dào hòa bình ấy trong tâm hồn anh em”. (Leggenda dei tre compagni, XIV, 5, Ff 1469)

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi nghĩ chúng ta càng ngày càng cần gặp nhau nhiều hơn, biết nhau và quan tâm đến nhau, đặt thực tại trước những ý tưởng và đặt con người trước những ý kiến, cởi mở với Trời trước những khoảng cách dưới đất, đặt một tương lai huynh đệ trên một quá khứ đố kỵ, vượt thắng những thành kiến và hiểu lầm của lịch sử nhân danh Đấng là Nguồn mạch an bình. Đàng khác, làm sao các tín đồ các tôn giáo và văn hóa khác nhau có thể sống chung, đón nhận và quý chuộng nhau nếu chúng ta tiếp tục xa lạ đối với nhau?”

Sau bài diễn văn, Đức Thánh cha lần lượt chào thăm mỗi thành phần của Hội đồng, trước khi giã từ để tiếp tục hành trình tới nhà thờ chính tòa Đức Bà Arabia, chỉ cách đó một cây số để tham dự cuộc gặp gỡ đại kết Kitô và cầu nguyện cho hòa bình.

Add new comment

10 + 0 =