Đức Thánh cha gặp gỡ các học sinh Scholas Occurentes

Đức Thánh cha Phanxicô tố giác các trại tập trung người di dân, dọc theo bờ biển Libya và nạn buôn bán phụ nữ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi gặp gỡ 50 bạn trẻ, từ 16 đến 27 tuổi thuộc Liên trường quốc tế Scholas Occurentes, diễn ra chiều thứ Năm ngày 25 tháng Mười Một vừa qua, tại Giáo hoàng học viện Đức Maria Mẹ Giáo hội (Mater Ecclesiae) ở Roma và bàn về các đề tài giáo dục. Các bạn trẻ đến từ 41 quốc gia trên thế giới, thuộc các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Họ thuộc Liên trường quốc tế, một tổ chức hiện có mặt tại 190 nước trên thế giới.

Lên tiếng trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh cha nói: “Chúng ta phải mở rộng con tim đối với cuộc sống của những người tị nạn, họ không phải là người đến một nước khác để du lịch, và cũng chẳng phải là người trốn chạy vì lý do thương mại, nhưng họ trốn chạy để sống, họ liều mạng để sống”.

Đó là tình cảnh của anh Austen, một thanh niên người Ruanda cùng với gia đình chạy trốn cuộc diệt chủng tại nước này hồi năm 1994, rồi đến Congo, và được Liên trường Scholas Occurentes đón tiếp. Câu chuyện anh kể lại làm Đức Thánh cha cảm động, khiến ngài tái lên tiếng tố giác tình trạng thê thảm của những người tị nạn, đang diễn ra dưới con mắt dửng dưng của bao nhiêu người. Họ là những người tị nạn, nạn nhân của sự gạt bỏ và dửng dưng.

Đức Thánh cha nói: “Sự ích kỷ đưa chúng ta đến tâm lý dửng dưng lãnh đạm. Có tin nói 110 người đã bị chết đuối vì thuyền của họ bị lật ở Địa Trung Hải, biển này trở thành nghĩa trang lớn nhất trên thế giới”.

Hôm 25 tháng Mười Một vừa qua, cũng là Ngày Thế giới chống nạn bạo hành phụ nữ. Nhân dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến bao nhiêu thiếu nữ, phụ nữ, các bà mẹ, bà vợ, chị em bị đối xử, buôn bán như hàng hóa. Ngài nói: “Ngày nay cuộc sống của một người tị nạn rất cơ cực. Tôi đã nghiên cứu và thấy những gì đang xảy ra bên bờ biển Libya với những người phải trở về, những người bị các băng đảng mafia bắt, khai thác, bóc lột, tra tấn, họ buôn bán các phụ nữ. Anh chị em là những phụ nữ, có thể tưởng tượng được thế nào là bị bán như món hàng, điều này đang xảy ra cho các chị em, các thiếu nữ, các bà mẹ trẻ”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Khi nói về những người tị nạn, chúng ta không nói về những con số, nhưng về những anh chị em chúng ta phải trốn chạy, một số người trong họ không thoát được và bị bắt giam trong các trại tập trung, như tại bờ biển Libya.”

Đức Thánh cha tố giác rằng: “Với những kẻ buôn người, chính họ là những kẻ đã đưa họ xuống thuyền và cũng họ là những người nhận họ khi họ bị gửi trả lại. Đó là lúc rất khó khăn, là người tị nạn có nghĩa là người bước đi trên một đường không chắc chắn, bước đi mà không biết mình đi đâu...”.

(Vatican News 25-11-2021)

Add new comment

10 + 0 =