Đức Thánh cha gặp gỡ các giám mục thuộc ba Giáo tỉnh Paris, Lyon và Clermont-Ferrand

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 23/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp gỡ 25 giám mục Pháp và trao đổi với các vị trong hai tiếng rưỡi đồng hồ, về những vấn đề liên quan đến các Giáo hội địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các giám mục thuộc ba Giáo tỉnh Paris, Lyon, Clermont-Ferrand, và là đoàn thứ hai từ Pháp về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh.

Trong số các vấn đề được đề cập đến, đặc biệt có tự sắc “Traditionis custodes”, Những người bảo vệ truyền thống, do Đức Thánh cha ban hành, giới hạn việc cử hành thánh lễ theo nghi thức sách lễ năm 1962, tiền Công đồng. Đức Tổng giám mục Aupetit của giáo phận Paris cho biết Đức Thánh cha ban tự sắc này, vì muốn “nhắc nhở sự hiệp nhất của Giáo hội và bài trừ một ý thức hệ”. Ngài không thấy có bất tiện gì khi một linh mục cử hành thánh lễ theo hai nghi thức, cũ và mới, trong cùng một giáo xứ, như tại Paris từ nhiều năm nay. “Tuy nhiên, các quyết định không giống nhau trong các giáo phận, dù cùng một đường hướng”.

Đức Thánh cha cũng khuyến khích việc đón tiếp những người di dân, những anh chị em đang đau khổ, theo giới luật của Tin mừng và giúp họ hội nhập.

Về những vụ lạm dụng tính dục, Đức Thánh cha nói rằng điều quan trọng là làm sáng tỏ sự thật, phải chấp nhận có tội lỗi trong Giáo hội và xét xem điều gì trong hoạt động của Giáo hội đã đưa tới những lối cư xử sai trái như thế.

Về vấn đề Thượng Hội đồng Giám mục tới đây về công nghị tính, ý tưởng của Đức Thánh cha là lắng nghe tất cả mọi người, kể cả những người không có tiếng nói, như những người nghèo. Cần phải cùng nhau lắng nghe Thánh Linh, đó là điều thay đổi.

Đức cha Francois Kalist, Tổng giám mục giáo phận Clermont-Ferrand, cho biết: Thượng Hội đồng Giám mục về vấn đề này phải là cơ hội để thực hiện một sự phân định trong Thánh Linh, một cơ hội để dân Chúa cởi mở đối với điều bất ngờ. Tuy nhiên, có điều đáng tiếc là có sự chênh lệch giữa những ước vọng đáng khen và thực tế. Đức cha lấy làm tiếc vì thời hạn chỉ bốn tháng thì không đủ.

Giai đoạn công nghị ở cấp giáo phận sẽ bắt đầu từ ngày 17/10 tới đây, và kết thúc vào tháng Tư năm tới, trong tiến trình công nghị chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng Mười năm 2023 ở Roma.

(Vatican News 23-9-2021)

Add new comment

4 + 6 =