Đức Thánh cha gặp gỡ các giám mục, giáo sĩ, tu sĩ Kazakhstan

Đức Thánh cha Phanxicô khích lệ cộng đoàn giáo sĩ, tu sĩ và các nhân viên Giáo Hội tại Kazakhstan, tuy bé nhỏ, nhưng hăng say trong sứ mạng làm men trong bột tại xã hội nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây, trong cuộc gặp gỡ sáng ngày 15 tháng Chín năm 2022, ngày chót trong chuyến tông du ba ngày tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan.

Ngày 15 tháng Chín của Đức Thánh cha bắt đầu với thánh lễ riêng lúc 7 giờ, tại Tòa Sứ thần Tòa Thánh, tiếp đến là cuộc gặp gỡ các tu sĩ dòng Tên hiện diện tại Kazakhstan vào lúc 9 giờ. Lúc 10 giờ, Đức Thánh cha đến Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ hằng cứu giúp, cách đó hơn 4 cây số để gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và các nhân viên mục vụ.

Lịch sử thánh đường

Lịch sử thánh đường này bắt đầu từ đầu thập niên 1930 khi dân miền tây Ucraina, Belarus, miền Volga và các nơi khác bị nhà cầm quyền Liên Xô lưu đày tới Kazakhstan. Cộng đoàn Công giáo trong nhiều thập niên phải lén lút sống đức tin để tránh sự đàn áp của nhà nước Xô Viết, và mãi đến ngày 20 tháng Chín năm 1979, sau rất nhiều khó khăn, họ mới được chính thức đăng ký. Ngày 14 tháng Mười tiếp đó, có một nhà nguyện được thánh hiến, tọa lạc ở ngoại ô thành phố, do các tín hữu đóng góp để mua và nhà nguyện được đặt tên là “Nhà nguyện Đức Mẹ hằng cứu giúp” để tôn kính ảnh Đức Mẹ được các tín hữu bí mật gìn giữ trong bao năm khó khăn. Ngày 18 tháng Năm năm 1994, Đức cha Jan Pawel Lenga, Giám quản Tông tòa Kazakhstan, cho phép xây một nhà thờ mới và thánh lễ đầu tiên được cử hành ngày 27 tháng Sáu năm 1999, tại nhà thờ lúc đó vẫn chưa hoàn tất, do Đức Hồng y Joachim Meisner, Tổng giáo phận giáo phận Koeln bên Đức, đại diện Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến chủ sự lễ thánh hiến.

Ngày 25 tháng Sáu năm 2006, sau khi thành lập miền Giám quản Tông tòa Astana do Đức Gioan Phaolô II, nhà thờ Đức Mẹ hằng cứu giúp trở thành nhà thờ chính tòa, và Đức Tổng giám mục Antonio Mennini, Sứ thần Tòa Thánh, đã thánh hiến nhà thờ này.

Cuộc gặp gỡ

Khi đến nhà thờ chính tòa, lúc 10 giờ 30, giờ địa phương, Đức Thánh cha được ba em bé, do một nữ tu hướng dẫn, tặng hoa cho ngài, rồi một gia đình gồm 23 người, cha mẹ và các con: ba người con ruột và phần còn lại là các con nuôi, trong y phục cổ truyền, chơi đàn tỳ bà hai dây (dombra) tặng Đức Thánh cha một bản nhạc ngắn. Trong số các con của ông bà, có một bé gái vượt thắng được tật nguyền nhờ âm nhạc.

Đức Tổng giám mục sở tại, Đức cha phụ tá và cha sở trao thánh giá để hôn kính và nước thánh để Đức Thánh cha rảy làm phép, theo nghi thức viếng thăm của các vị mục tử.

Có khoảng 200 người hiện diện trong thánh đường, và trong số các giám mục Trung Á, cũng có Đức tân Hồng y Marengo người Ý, Phủ doãn Tông tòa Ulan Bator bên Mông Cổ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ lời Chúa, với lời chào mừng mở đầu của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Á, Mumbiela Sierra, gốc Tây Ban Nha, Giám mục giáo phận Chúa Ba Ngôi ở Almaty, liền đó là bài đọc thư thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô (3,5-6.11-17). Tiếp đến là chứng từ của một linh mục, một nữ tu, một nữ tín hữu thuộc Công giáo nghi lễ Đông phương, và một nhân viên mục vụ.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng tiếp đó, Đức Thánh cha gợi lại quá trình của cộng đoàn Công giáo tại Kazachstan, mời gọi mọi người hãy duy trì ký ức về lai lịch, nhưng không phải trong thái độ hoài tưởng, bị bế tắc vì những điều quá khứ, trái lại nghĩ lại quá khứ “với một tâm hồn biết ơn, trào dâng những lời chúc tụng, không nuôi dưỡng than trách, nhưng đón nhận ngày hôm nay và sống như một ân phúc, mong ước tiến bước, thông truyền Chúa Giêsu, như các phụ nữ và môn đệ làng Emmaus trong ngày Chúa Phục Sinh!”

Hướng về tương lai, Đức Thánh cha nhắc đến bao nhiêu thách đố đức tin đang diễn ra trước mắt cộng đoàn Giáo hội tại đây, nhất là sự tham gia của các thế hệ trẻ, cũng như những vấn đề và cơ cực của cuộc sống, và tình trạng con số bé nhỏ của Giáo hội trong một nước rộng lớn như Kazakhstan. Nhưng Đức Thánh cha nói:

“Nếu chúng ta chấp nhận một cái nhìn hy vọng của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thực hiện một khám phá ngạc nhiên: Tin mừng nói rằng bé nhỏ, tinh thần thanh bần là một mối phúc đầu tiên (Xc Mt 5,3), vì sự bé nhỏ làm cho chúng ta khiêm tốn tín thác vào quyền năng của Chúa và làm cho chúng ta không đặt hoạt động của Giáo hội trên khả năng của chúng ta. Đó là một ân phúc! Phong phú vì chẳng có gì và nghèo mọi sự, chúng ta tiến bước trong sự đơn sơ và gần gũi những anh chị em trong dân chúng, mang niềm vui Tin mừng đến trong các hoàn cảnh. Như men trong bột và hạt giống bé nhỏ nhất được gieo vào lòng đất (Xc Mt 13, 31-33), chúng ta sống trong những biến cố vui buồn của xã hội, để phục vụ từ bên trong”.

“Tình trạng bé nhỏ nhắc chúng ta rằng chúng ta không tự đủ cho mình, và chúng ta cần Thiên Chúa và người khác, cần mọi người: cần những anh chị em thuộc các hệ phái Kitô và tín ngưỡng khác, cần những người nam nữ thiện chí... Theo cách thức đó, lời hứa sự sống và phúc lành mà Chúa Cha hứa đổ xuống trên chúng ta nhờ Chúa Giêsu, không những được thể hiện cho chúng ta nhưng cho cả những người khác nữa”.

Trong bài giảng, Đức Thánh cha cũng khích lệ các thành phần cộng đoàn Giáo hội tại Kazakhstan sống tình huynh đệ với nhau, nâng đỡ những người nghèo và những người bị thương tổn trong cuộc sống, mỗi lần trong các tương quan nhân bản và xã hội, chúng ta làm chứng cho công lý và sự thật, chống lại nạn tham nhũng và gian trá.

Đức Thánh cha không quên nhắn nhủ các giám mục và linh mục dành chỗ cho giáo dân, để cộng đoàn không trở nên cứng nhắc, không bị giáo sĩ hóa. Một Giáo hội đồng hành, tiến bước về tương lai trong Thánh Linh là một Giáo hội tham gia và đồng trách nhiệm. Ngài nhắc các vị đừng trở thành những người quản lý sự thánh hoặc những hiến binh chỉ lo về việc tôn trọng các luật lệ tôn giáo, trái lại hãy trở thành những mục tử gần dân, là những hình ảnh sống động về con tim cảm thương của Chúa Kitô.

Sau bài giảng, Đức Thánh cha đã đọc kinh phó thác cho Đức Mẹ, Nữ Vương hòa bình, trước khi ban phép lành cho mọi người. Trước khi chào thăm từng giám mục, Đức Thánh cha cũng làm phép ảnh Đức Mẹ là Mẹ Đại Thảo Nguyên (Grande Steppa).

Cuộc gặp gỡ dài một giờ đồng hồ, kết thúc với kinh Lạy Cha bằng tiếng Latinh và phép lành của Đức Thánh cha.

Add new comment

4 + 0 =