Đức Thánh cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho các hồng y, giám mục qua đời trong năm qua

Lúc 11 giờ sáng, ngày 02 tháng Mười Một vừa qua, lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho chín hồng y và 148 giám mục của Giáo hội qua đời trong mười hai tháng qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các giám mục ấy, có Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, cố giám mục giáo phận Vinh, qua đời ngày 29 tháng Tám năm nay, hưởng thọ 95 tuổi, trong đó có tám năm làm giám mục phó (1992-2010) và mười năm làm giám mục chính tòa.

Trong số chín hồng y qua đời, đặc biệt có Đức Hồng y Angelo Sodano, cố Quốc vụ khanh Tòa Thánh và từng là Niên trưởng Hồng y đoàn, qua đời ngày 22 tháng Năm vừa qua, thọ 95 tuổi, và Đức Hồng y Jozef Tomko, người Slovak, là người cao niên nhất trong Hồng y đoàn, qua đời ngày 04 tháng Bảy năm nay, thọ 98 tuổi.

Đồng tế với Đức Thánh cha trong thánh lễ tại Bàn thờ Ngai Tòa, trong Đền thờ thánh Phêrô, có 40 hồng y và giám mục trước sự hiện diện của khoảng 1.000 tín hữu.

Trong bài giảng thánh lễ, dựa vào các bài đọc, Đức Thánh cha mời gọi mọi người hãy nuôi dưỡng lòng mong chờ thiên đàng, hạnh phúc vĩnh cửu, bằng những công việc bác ái, như lời Chúa dạy: “Tất cả những gì các con làm cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Thầy, chính là các con làm cho Thầy” (Mt 25,40).

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em, chúng ta hãy nuôi dưỡng sự chờ đợi Thiên Chúa, tập luyện trong ước muốn thiên đàng. Ngày hôm nay, chúng ta hãy tự hỏi xem những ước mong của chúng ta có liên hệ gì tới thiên đàng hay không. Tại sao chúng ta có nguy cơ liên tục khao khát những sự chóng qua, lẫn lộn ước muốn với những nhu cầu, đặt những mong đợi trần tục lên trên sự chờ đợi Thiên Chúa. Không để ý tới những gì là quan trọng để rồi chạy theo gió thoảng, là sai lầm lớn nhất trong đời. Chúng ta hãy nhìn lên cao, vì chúng ta đang trên đường tiến về Nơi Cao, trong khi những sự dưới thế này sẽ không lên tới trời cao: công danh sự nghiệp, những thành công lớn nhất, những chức tước và giải thưởng danh giá nhất, những giàu sang tích trữ và lợi lộc trần thế, tất cả sẽ tan biến trong giây lát. Và mọi mong đợi đặt nơi chúng sẽ mãi mãi là thất vọng”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Trong sự chờ đợi ngày mai, bài Tin mừng hôm nay giúp đỡ chúng ta. Đây là lời thứ hai tôi muốn chia sẻ với anh chị em, đó là từ “ngạc nhiên”. Và ngài giải thích về đoạn 25 trong Tin mừng theo thánh Matthêu, về cuộc phán xét chung cục và câu hỏi ngạc nhiên của những người bị xét xử: Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói và chúng con cho ăn, thấy khát và chúng con cho Chúa uống?’... Và Chúa đáp: “Tất cả những gì các con làm cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Thầy, chính là các con làm cho Thầy” (Mt 25,40). Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng:

“Anh chị em, cả chúng ta cũng đừng để mình ngạc nhiên. Chúng ta hãy rất chú ý đừng làm mất hương vị của Tin mừng”, tìm cách tránh né, biện minh, nêu ra lý do này lý do kia để khỏi thi hành những đòi hỏi của Tin mừng. “Từ những môn đệ đơn sơ của Thầy Chí Thánh, chúng ta trở thành những ông thầy về sự phức tạp, biện luận nhiều mà làm ít, tìm những câu trả lời trước máy vi tính hơn là trước Thánh Giá của Chúa, tìm trên Internet thay vì trong những đôi mắt của anh chị em mình; chúng ta trở thành những Kitô hữu bình luận, thảo luận, trình bày những lý thuyết, nhưng không biết đích danh một người nghèo nào, không viếng thăm một bệnh nhân từ bao nhiêu tháng, không bao giờ cho một người đói được ăn, cho người nghèo nào được mặc, không bao giờ làm bạn với một người túng thiếu, và quên rằng ‘chương trình của người Kitô là một con tim nhìn thấy’ (Biển Đức 16, Deus caritas est, 31).

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Tin mừng giải thích cách sống sự chờ đợi: đó là đi gặp gỡ Chúa qua sự yêu thương, vì Chúa là tình thương. Và trong ngày giã từ của chúng ta, sự ngạc nhiên sẽ là vui mừng nếu bây giờ chúng ta để cho mình ngạc nhiên vì sự hiện diện của Chúa, Người đang chờ đợi chúng ta nơi những người nghèo, những người bị thương tích của trần thế này”.

Sau thánh lễ, Đức Thánh cha viếng thăm nghĩa trang “Campo Santo Teutonico”, Đất thánh Đức, bên cạnh Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican và Đền thờ thánh Phêrô. Đây là nghĩa trang duy nhất ở Vatican, nơi an táng những người gốc Áo, Đức, Luxembourg, Bỉ Flamand và Hòa Lan.

(Sala Stampa 2-11-2022)

Add new comment

2 + 1 =