Đức Thánh cha chia buồn với Giáo hội tại Camerun: Vị Hồng y đầu tiên qua đời

Đức Hồng y Christian Wiyghan Tumi | Vatican News

Vị Hồng y đầu tiên của Giáo hội Công giáo tại Camerun, Phi châu, Đức Hồng y Christian Wiyghan Tumi, đã qua đời hôm 3/4/2021 vừa qua, hưởng thọ 91 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Tumi sinh năm 1930, thụ phong linh mục năm 1966 thuộc giáo phận Buéa, du học tại Nigeria, Anh quốc, Lyon bên Pháp và Fribourg Thụy Sĩ, rồi được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Yagoua năm 1979, tại vùng nói tiếng Pháp của Camerun và từng làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này trong sáu năm, từ 1985 đến 1991. Ngài cũng làm Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, từ 1990 đến 1994. Năm 1988, ngài được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Hồng y và năm sau đó thăng Tổng giám mục giáo phận Douala. Đức Hồng y cai quản giáo phận này trong mười năm cho đến khi về hưu năm 2009.

Trong những năm gần đây, Đức Hồng y Tumi tích cực góp phần tìm giải pháp cho vấn đề vùng tiếng Anh của Camerun đòi ly khai để thành một nước độc lập, qua việc cổ võ đối thoại giữa chính phủ và phe đòi ly khai.

Trong điện văn chia buồn gửi đến Đức cha Samuel Kleda, đương kim Tổng giám mục giáo phận Douala, Đức Thánh cha viết: “Đức Hồng y Tumi đã ảnh hưởng lớn trên Giáo hội cũng như đời sống xã hội và chính trị của đất nước, luôn can đảm dấn thân bênh vực dân chủ và thăng tiến các quyền con người. Tuy tuổi cao, Đức Hồng y vẫn luôn sẵn sàng phục vụ hòa bình và hòa giải. Trong tư cách là Đức Hồng y, Đức Hồng y Tumi đã cộng tác với các vị Giáo hoàng và lãnh nhận các trách vụ khác nhau trong giáo triều”.

(CNA, Vatican News 4-4-2021)

Add new comment

12 + 7 =