Đức Thánh cha chia buồn với Giáo hội Chính thống tại đảo Síp

Đức Tổng giám mục Chrysostomos II | orthodoxtimes.com

Đức Thánh cha Phanxicô chia buồn với Giáo hội Chính thống tại đảo Cipro, vì Đức Tổng giám mục giáo chủ tại đây, Chrysostomos II mới qua đời, và ngài nhắc lại cuộc gặp gỡ với Đức Cố Tổng giám mục trong cuộc viếng thăm tại đảo này hồi thượng tuần tháng Mười Hai năm ngoái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Chrysostomos II mới qua đời hôm thứ Hai, mùng 07 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 81 tuổi, sau bốn năm bị bệnh ung thư ruột và sau 16 năm làm thủ lãnh cộng đoàn Giáo hội Chính thống tại đảo Shiep-Cipro. Những tuần lễ gần đây, bệnh của ngài trở nên trầm trọng.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung sáng hôm mùng 09 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi nghĩ đến nhân dân đảo Cipro, đang để tang toàn quốc vì sự quá cố của Đức Tổng giám mục Chrysostomos II. Ngài là một mục tử sáng suốt, một người đối thoại và yêu chuộng hòa bình, đã tìm cách thăng tiến hòa giải giữa các cộng đoàn tại Cipro. Tôi thân ái nhớ lại, với lòng biết ơn, các cuộc gặp gỡ huynh đệ chúng tôi đã trải qua tại Cipro trong cuộc viếng thăm của tôi hồi năm ngoái. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự an nghỉ đời đời của Đức Tổng giám mục”.

Theo qui luật của Giáo hội Chính thống tại Cipro, tiến trình bầu người kế vị Đức Tổng giám mục Giáo chủ chỉ đắt đầu 40 ngày, sau khi Đức Tổng giám mục Chrysostomos qua đời. Tất cả các tín hữu Chính thống nam nữ trưởng thành, sống nhiều năm tại Philippines và có đăng ký với Giáo hội đều được quyền tham gia bỏ phiếu, chọn một trong ba ứng viên do Hội đồng Giám mục Chính thống tại đây đề nghị.

(KNA, Rei 9-11-2022)

Add new comment

1 + 1 =