Đức Thánh cha chia buồn với các nạn nhân tại Đông Timor và Indonesia

Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân bị lụt và đất lở tại Indonesia và Đông Timor. Ngoài ra, ngài khích lệ các hoạt động thể thao phổ biến văn hóa huynh đệ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng hôm 7/4/2021, tại Vatican, Đức Thánh cha nói:

“Tôi muốn cam đoan nhớ đến trong kinh nguyện các nạn nhân bị lụt trong những ngày vừa qua tại Indonesia và Đông Timor. Xin Chúa đón nhận những người quá cố, an ủi các thân nhân của họ và nâng đỡ những người bị mất gia cư”.

Lụt lội làm đất lở tại miền đông Indonesia khiến cho 119 chết và nhiều người còn mất tích, theo các giới chức chính phủ hôm 7/4. Mưa tiếp tục đổ xuống vùng này cản trở công cuộc tìm kiếm. Làng Lamanele trên đảo Adonara bị nặng nhất, với 60 người chết và 12 người mất tích. Sáng sớm Chúa nhật 4/4 vừa qua, đất lở từ các đồi xung quanh đổ ập xuống nhà dân chúng trong lúc họ đang ngủ. Tại đảo Lembata gần đó, mưa lũ vì bão nhiệt đới làm cho các phiến thạch núi lửa hồi tháng Mười Một năm ngoái đổ xuống hơn 10 làng, làm cho 28 người chết và 44 người mất tích.

Tại nước Đông Timor láng giềng, có 27 chết, hàng ngàn gia cư bị hư hại và hàng ngàn người phải di tản.

Thể thao liên đới

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha cũng nói rằng: “Hôm 6/4 vừa qua, là ngày Thế giới về Thể thao để phát triển và hòa bình, do Liên Hiệp Quốc đề xướng. Tôi cầu mong ngày này có thể tái khơi dậy kinh nghiệm về thể thao như một sinh hoạt đồng đội, giúp đối thoại liên đới giữa các nền văn hóa và các dân tộc khác nhau”.

“Trong viễn tượng này, tôi vui mừng khích lệ đội Thể thao Vatican tiếp tục theo đuổi cố gắng phổ biến văn hóa tình huynh đệ trong lãnh vực thể thao, đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế hơn, nhờ đó trở thành những chứng nhân hòa bình”.

(Rei 7-4-2021)

Add new comment

6 + 9 =