Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ khai mạc khóa họp Liên Hội đồng Giám mục Âu châu

Lúc 5 giờ chiều, ngày 23/9/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô để khai mạc khóa họp kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Âu châu. Đức Thánh cha mời gọi các giám mục nỗ lực giúp tái thiết cộng đoàn Giáo hội bị sa sút tại đại lục này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Khóa họp của các giám mục có chủ đề là: “Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, 50 năm phục vụ Âu châu, ký ức và các viễn tượng trong chân trời của Thông điệp “Fratelli tutti”.

Đồng tế với Đức Thánh cha, trước bàn thờ Ngai tòa có hơn 60 hồng y và giám mục Chủ tịch và đại biểu của 34 Hội đồng Giám mục các nước Âu châu, cùng với một số linh mục, trước sự hiện diện của một số nữ tu và giáo dân.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng thánh lễ, dựa vào bài đọc ngôn sứ Khácgai và bài Tin mừng, Đức Thánh cha đã mời gọi mọi người suy tư, tái thiết và nhìn xem những điều sau đây:

Trước tiên là suy tư về Âu châu ngày nay: tại sao nhiều người không còn đói khát Thiên Chúa? Đức Thánh cha nhận xét: “Không phải vì họ là người xấu, nhưng vì thiếu người làm cho họ cảm thấy khao khát đức tin và khơi lên sự khao khát ấy trong tâm hồn con người [...] mà sự độc tài của chủ nghĩa duy tiêu thụ, nhẹ nhàng nhưng làm ngộp, tìm cách dập tắt. Bao nhiêu người chỉ cảm thấy những nhu cầu vật chất, nhưng không cảm thấy thiếu Thiên Chúa”.

Đức Thánh cha nói: “Lời Chúa làm cho chúng ta suy nghĩ: chúng ta có cảm thấy yêu mến và cảm thương đối với những người không được niềm vui được gặp Chúa Giêsu hay đã đánh mất niềm vui ấy hay không? Phải chăng chúng ta yên hàn vì, xét cho cùng, chúng ta không thiếu gì để sống, hoặc không cảm thấy bất an khi thấy bao nhiêu anh chị em xa lìa niềm vui của Chúa Giêsu?”

Đức Thánh cha phê bình lập trường của những người “chỉ tập trung vào những lập trường khác nhau trong Giáo hội, những cuộc thảo luận, chương trình hành động và kế hoạch mà không để ý đến chương trình đích thực là chương trình Tin mừng: nghĩa là đẩy mạnh lòng bác ái, lòng nhiệt thành của sự nhưng không. Con đường để ra khỏi các vấn đề và những khép kín luôn luôn là con đường trao ban nhưng không. Không có con đường nào khác”.

Điểm thứ hai là tái thiết, như Chúa yêu cầu qua ngôn sứ Khácgai: “Hãy tái thiết căn nhà của Ta” (Ag 1,8). Đức Thánh cha nói: cần xây dựng căn nhà chung của Âu châu; từ bỏ những tiện ích nhất thời để trở về với cái nhìn sáng suốt của các vị sáng lập Âu châu, cái nhìn ngôn sứ và cùng nhau; các vị sáng lập ấy không tìm sự đồng thuận nhất thời, nhưng mơ ước tương lai cho tất cả mọi người. Điều này cũng được áp dụng cho Giáo hội, là nhà của Thiên Chúa. Để làm cho Giáo hội trở nên đẹp đẽ và hiếu khách, cần cùng nhau nhìn về tương lai, chứ không tái thiết quá khứ. Cần đi từ truyền thống sinh động của Giáo hội, dựa trên điều thiết yếu, trên sự loan báo tốt đẹp, sự gần gũi và làm chứng tá.”

Trong chiều hướng này, Đức Thánh cha đặc biệt mời gọi noi gương các vị thánh: các vị không lo âu trong những thời kỳ đen tối, giữa những nghịch cảnh và cả những chia rẽ, không mất thời giờ phê bình và kết tội. Các thánh ấy đã sống Tin mừng và không quan tâm đến hiệu năng và chính trị. Với sức mạnh dịu dàng của tình yêu mến Chúa, họ đã thể hiện lối sống gần gũi, cảm thương và dịu dàng, đã xây dựng các đan viện, khai hoang đất đai, khích lệ con người và đất nước: họ không có chương trình xã hội nào ngoài Tin mừng”.

Sau cùng là nhìn xem: Vua Hêrôđê tìm cách nhìn thấy Chúa Giêsu. Ngày nay cũng như thời đó, người ta nói nhiều về Chúa Giêsu. Mọi người quí chuộng Chúa Giêsu, nhưng không hiểu sự mới mẻ của Chúa và họ khép kín Chúa trong những khuôn khổ những nhân vật họ đã thấy, như Gioan, Elia, các ngôn sứ… Nhưng Chúa Giêsu không thể bị gắn vào những khuôn khổ đã nghe thấy, đã được nói đến.

Đức Thánh cha nói: “Bao nhiêu người ở Âu châu nghĩ rằng đức tin là cái gì họ đã thấy, thuộc về quá khứ. Tại sao? Thưa vì họ không thấy Chúa Giêsu đang hoạt động trong cuộc sống của họ. Và thường họ không thấy Chúa vì, qua cuộc sống, chúng ta không tỏ cho họ đủ để họ thấy Chúa. Vì Thiên Chúa được thấy nơi những khuôn mặt và cử chỉ của những người nam nữ đã được Ngài biến đổi bằng sự hiện diện của Chúa. Nếu các Kitô hữu, thay vì làm lan tỏa niềm vui Tin mừng, thì lại tái đề nghị những khuôn khổ tôn giáo lỗi thời, duy trí thức và duy luân lý thì dân chúng không nhìn thấy Đấng là Mục Tử nhân lành”.

Và Đức Thánh cha nói với các giám mục Âu châu rằng: “Anh em thân mến, tình yêu Thiên Chúa, thương xót và đảo lộn, chính là sự mới mẻ ngàn đời của Tin mừng. Tình yêu ấy yêu cầu chúng ta hãy có những chọn lựa khôn ngoan và táo bạo, được thực hiện nhân danh sự dịu dàng điên rồ, qua đó Chúa Kitô đã cứu vớt chúng ta... Chúa yêu cầu kinh nguyện và sự thanh bần, sự sáng tạo và nhưng không. Chúng ta hãy giúp Âu châu ngày nay, đang bị bệnh mệt mỏi, tìm lại được khuôn mặt luôn trẻ trung của Chúa Giêsu và Hôn Thê của Ngài...”

Cuối thánh lễ, Đức Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc, Phó Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu đã đại diện tất cả mọi người cám ơn Đức Thánh cha. Lẽ ra, Đức Hồng y Chủ tịch Angelo Bagnasco, nguyên Tổng Giám mục Genova, đọc diễn văn này, nhưng vì ngài bị nhiễm Coronavirus và phải cách ly, nên Đức Hồng y Nichols đọc thay.

Nội dung khóa họp của các giám mục Âu châu

Sau thánh lễ chiều ngày 23/9/2021, tại Đền thờ thánh Phêrô để khai mạc khóa họp kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, trong ba ngày cho đến 26/9 tới đây, các giám mục Âu châu suy tư về nghĩa vụ đầu tiên của Liên Hội đồng Giám mục Âu châu là “Thăng tiến việc thực thi đoàn thể tính của hàng giám mục trong tình hiệp thông phẩm trật với và dưới Đức Giáo hoàng; tạo điều kiện dễ dàng cho sự cộng tác giữa các giám mục và các Hội đồng Giám mục để hướng dẫn công cuộc tái truyền giảng Tin mừng; góp phần vào việc đối thoại đại kết để tiến tới sự hiệp nhất các tín hữu Kitô; cống hiến một chứng tá Giáo hội trong xã hội Âu châu”.

Các giám mục cũng phân tích tình hình Âu châu, nhận ra những yếu tố ý nghĩa nhất ảnh hưởng tới Giáo hội và xã hội tại đại lục Âu châu và tưởng niệm sinh động những căn cội Kitô trong lịch sử của đại lục này”. Sự dấn thân của các giám mục có một vai trò quan trọng trong việc xây dựng Âu châu, một sự dấn thân được sự gợi hứng từ những lời Đức Thánh cha Phanxicô trong sứ điệp ngài gửi “Liên Hội đồng Giám mục Âu châu”, tại đại hội hồi tháng Mười năm 2019, đó là: nỗ lực hoạt động cho một “thuyết nhân bản mới của Âu châu, có khả năng đối thoại, hội nhập và sáng tạo” để Âu châu có thể tăng trưởng như một gia đình các dân tộc, miền đất hòa bình và hy vọng”.

(Rei 23-9-2021)

Add new comment

7 + 1 =