Đức Thánh cha chủ sự Nghi thức Thống hối Mùa chay

Photo: Vatican Media

Lúc gần 4 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng Ba, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi cử hành thống hối tại Nhà thờ Đức Mẹ Ân Phúc ở khu vực Trionfale gần Vatican, với phần xưng tội riêng và lãnh ơn xá giải.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Buổi cử hành này nằm trong sáng kiến 24 giờ cho Chúa, thánh đường được mở cửa 24 tiếng đồng hồ để đón tiếp các tín hữu đến viếng Mình Thánh Chúa, cầu nguyện và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Sáng kiến bắt đầu từ năm 2014 và được cử hành hằng năm vào thứ Sáu trước Chúa nhật thứ IV Mùa chay.

Năm ngoái, ngày 25 tháng Ba năm 2022, Đức Thánh cha đã cử hành nghi thức này tại Đền thờ thánh Phêrô cùng với phần thánh hiến nước Nga và Ucraina cho Khiết tâm Đức Mẹ. Tham dự nghi thức đó, có 32 hồng y, hơn 10 giám mục, đông đảo các linh mục, tu sĩ và 2.000 giáo dân.

Năm nay, nhà thờ giáo xứ tương đối nhỏ, chỉ có khoảng 500 tín hữu ngồi đầy nhà thờ, cùng với Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Quyền Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, phân bộ thứ nhất, trước đây gọi là Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, và hơn 20 linh mục giải tội.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Buổi cử hành bắt đầu với phần phụng vụ Lời Chúa và trong bài giảng, Đức Thánh cha đặc biệt diễn giải về bài Tin mừng thuật lại dụ ngôn người biệt phái và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện.

Ngài nêu bật hai thái độ tương phản của hai người: một người tự phụ và một người khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình.

Đức Thánh cha nói: “Anh chị em, chúng ta hãy nhớ điều này: “Chúa đến với chúng ta khi chúng ta xa cách cái tội tự phụ của mình. Chúa có thể thu hẹp sự xa cách với chúng ta khi chúng ta thành thật, không giả bộ, chúng ta trình bày cho Chúa những mong manh yếu đuối của chúng ta... Ngày hôm nay, chúng ta hãy xét mình, vì trong chúng ta đều có người biệt phái và người thu thuế. Chúng ta đừng nấp đằng sau sự giả hình bề ngoài, nhưng tín thác vào lòng thương xót của Chúa, phó thác cho Ngài những mờ đục, những lỗi lầm, những lầm than của chúng ta. Khi chúng ta xưng tội, chúng ta hãy đứng ở cuối, như người thu thuế, để nhận ra khoảng cách giữa chúng ta với Thiên Chúa, tách biệt chúng ta với điều mà Chúa mơ ước cho cuộc sống chúng ta, và thực chất của chúng ta mỗi ngày. Khi ấy, Chúa trở nên gần gũi, thu hẹp khoảng cách và nâng chúng ta trỗi dậy...”

Rồi Đức Thánh cha đặt câu hỏi giúp các tín hữu xét mình, và cầu xin lòng thương xót, ơn tha thứ của Chúa.

Đức Thánh cha không quên nhắn nhủ các cha giải tội hãy tha thứ tất cả, hãy luôn luôn tha thứ, đừng dí tay quá vào các lương tâm; hãy để cho các tín hữu kể lại những sự việc của họ và anh em đón nhận điều đó như Chúa Giêsu, với cái nhìn âu yếm. với sự thinh lặng cảm thông. Xin anh em hãy nhớ rằng bí tích giải tội không phải để tra tấn, nhưng là để ban an bình. Hãy tha thứ tất cả, như Thiên Chúa sẽ tha thứ tất cả cho anh em. Tất cả, tất cả, tất cả”.

Sau bài giảng, có nghi thức đặt Mình Thánh Chúa để các mọi người thờ lạy, trong khi có những tín hữu xưng tội. Chính Đức Thánh cha xưng tội rồi giải tội cho 5 tín hữu, trong đó có một bà mẹ trẻ có người con bị hiệu chứng down.

Buổi cử hành được kết thúc với kinh nguyện tạ ơn và phép lành của Đức Thánh cha.

Đây là giáo xứ thứ 9 trong giáo phận Roma được Đức Thánh cha Phanxicô viếng thăm trong 10 năm làm Giáo hoàng. Lần chót, ngài thăm giáo xứ thánh Giulio ở khu vực Monteverde hồi tháng Tư năm 2019 và cử hành thánh lễ tại đó.

(Vatican News 17-3-2023)

Add new comment

18 + 0 =