Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin nhân Đại lễ Chúa Hiển Linh

Photo: Vatican Media

Lúc 12 giờ trưa, thứ Năm, ngày 06 tháng Giêng năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc ở lầu ba dinh Giáo hoàng, để đọc kinh Truyền tin, như thói quen, với các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nêu bật thái độ khiêm nhường của các Đạo sĩ, phủ phục thờ lạy Chúa Hài Đồng và mời gọi các tín hữu noi gương, sống khiêm tốn trước mặt Chúa, từ bỏ những thái độ tự phụ, trở nên bé nhỏ trước sự cao cả của Chúa.

Sự khiêm tốn của các Đạo sĩ

Đức Thánh cha nhận xét rằng: được ngôi sao kỳ diệu dẫn đường, khi đến nơi Chúa Giêsu sinh ra, các Đạo sĩ chỉ thấy một hài nhi với mẹ. “Lẽ ra họ có thể phản đối: “Vượt qua đường xá xa xôi và chịu bao nhiêu hy sinh, để đứng trước một hài nhi nghèo nàn này sao? Nhưng thay vì cảm thấy bị vấp phạm, họ không thất vọng, than vãn, nhưng phủ phục xuống và thờ lạy Chúa” (Mt 2,11).

“Thật là một cử chỉ khiêm tốn dường nào của những người lừng lẫy ấy. Phủ phục trước một uy quyền được biểu lộ qua những dấu hiệu quyền lực và vinh hiển là điều thường thấy thời đó, và cả ngày nay cũng không phải là điều xa lạ. Nhưng phủ phục thờ lạy trước một Hài Nhi ở Bethlehem thật không phải là một điều đơn giản. Không dễ thờ lạy vị Thiên Chúa như vậy, thần tính của Ngài vẫn giấu ẩn và không xuất hiện hiển thắng. Điều này có nghĩa là đón nhận sự cao cả của Thiên Chúa được biểu lộ qua sự bé nhỏ... Các Đạo sĩ phủ phục trước Chúa Hài Đồng, đó là một dấu hiệu của người gạt ra một bên những ý tưởng của mình để dành chỗ cho Thiên Chúa...

Phủ phục và thờ lạy

“Tin mừng nhấn mạnh điều này: không chỉ nói các Đạo sĩ thờ lạy, nhưng là: họ phủ phục và thờ lạy. Khi thực hiện cử chỉ đó, các Đạo sĩ chứng tỏ mình đã khiêm tốn đón nhận Đấng xuất hiện trong sự khiêm tốn, và những hòm bảo vật họ mở ra là hình ảnh con tim mở rộng của họ: sự giàu sang thực sự của họ không hệ tại danh tiếng và thành công, nhưng là sự khiêm tốn, coi mình là những người cần ơn cứu độ”.

Áp dụng thực hành

Từ những điều trên đây, Đức Thánh cha cảnh giác các tín hữu rằng: “Nếu ở trung tâm mọi sự, chúng ta tiếp tục ở lại với các ý tưởng riêng và muốn đòi hỏi điều gì đó trước mặt Chúa, thì chúng ta sẽ không bao giờ gặp Chúa đến tận cùng, chúng ta sẽ không thờ lạy Ngài được. Nếu những tự mãn, háo danh, những cạnh tranh để được trổi vượt, thì chúng ta sẽ tôn thờ ai đó, chứ không bao giờ thờ lạy Chúa! Trái lại, nếu chúng ta từ bỏ sự tự mãn của mình, trở nên bé nhỏ trong tâm hồn, thì chúng ta sẽ khám phá sự ngạc nhiên khi tôn thờ Chúa Giêsu. Vì sự thờ lạy tiến qua tâm hồn kiêu hãnh, thì sẽ không nhận thấy sự hiện diện của Chúa. Chúa Giêsu đi qua và họ làm ngơ không biết Ngài, như đã xảy ra cho bao nhiêu người thời ấy, còn các Đạo sĩ thì không”.

Xét mình về sự khiêm tốn

Đức Thánh cha cũng mời gọi mỗi người hãy xét mình xem “đức khiêm nhường của mình tới đâu? Tôi có xác tín rằng tật kiêu ngạo ngăn cản sự tiến bộ tinh thần của tôi hay không? Tôi có cố gắng ngoan ngoãn để có thể sẵn sàng đối với Chúa và tha nhân, hay tôi luôn qui hướng về bản thân và những yêu sách của tôi? Tôi có gạt qua quan điểm của tôi để đón nhận quan điểm của Thiên Chúa và tha nhân hay không? Tôi chỉ cầu nguyện và thờ lạy Chúa khi tôi cần điều gì, hay tôi kiên trì cầu nguyện vì tôi tin mình luôn cần Chúa Giêsu hay không?”

Đức Thánh cha kết luận với lời cầu nguyện, xin “Đức Trinh Nữ Maria, nữ tỳ khiêm hạ của Chúa, dạy chúng con tái khám phá nhu cầu sinh tử cần có sự khiêm nhường và ưa thích thờ lạy Chúa”.

Chào thăm

Sau khi đọc kinh và ban phép lành, Đức Thánh cha đã gửi lời chúc mừng các tín hữu Đông phương, Công giáo cũng như Chính thống mừng lễ Giáng sinh ngày 06 và 07 tháng Giêng này, theo niên lịch Giuliano.

Ngài cũng nhắc đến Hội Thánh Nhi, hay Nhi Đồng Truyền giáo, trong những ngày này đang thực hiện nhiều sáng kiến để góp phần vào công cuộc truyền giáo, bằng lời cầu nguyện và những hy sinh, đóng góp của các em.

Đức Thánh cha chào thăm các đoàn rước với các Đạo sĩ, cử hành từ trưa lễ Hiển Linh tại các thành thị ở Ba Lan.

Add new comment

3 + 8 =