Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Các Thánh Nam Nữ

Photo: Vatican Media

Nhân Đại lễ Các Thánh Nam Nữ, ngày 01 tháng Mười Một, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với các tín hữu. Ngài đặc biệt mời gọi các tín hữu trở thành những người kiến tạo hòa bình trong mọi môi trường sống của mình, can đảm đi ngược dòng, sống các mối Phúc Thật như Chúa Giêsu đã dạy.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha đưa ra lời mời trong này, trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền tin với các gần 3.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.

Ngài nhắc đến bài Tin mừng Lễ Các Thánh về các Mối Phúc (Mt 5,1-12), là “thẻ căn cước” của các thánh, nói về một cuộc sống “đi ngược dòng và cách mạng”, và ngài khai triển cách riêng mối phúc “Phúc cho những người xây dựng hòa bình” (v.9).

Đức Thánh cha nhận xét: “Tất cả chúng ta đều mong muốn hòa bình, nhưng thường điều chúng ta muốn là được ở trong an bình, được để yên, không có vấn đề, nhưng được yên hàn. Trái lại, Chúa Giêsu không gọi những người ở trong an bình là những người có phúc, trái lại, có phúc là những người kiến tạo hòa bình. Hòa bình cần được xây dựng, và mỗi công trình xây dựng đòi phải cố gắng, cộng tác, kiên nhẫn. Chúng ta muốn hòa bình rơi xuống từ trời cao, trái lại Kinh thánh nói về ‘hạt giống hòa bình’ (Zc 8,12), vì nó nảy mầm từ thửa đất của cuộc sống, từ hạt giống trong tâm hồn chúng ta; tăng trưởng trong âm thầm, ngày qua ngày, với những hoạt động công chính và từ bi, như các chứng nhân sáng ngời chúng ta mừng kính hôm nay”.

Đức Thánh cha cũng nêu nhận xét: “Chúng ta bị thúc đẩy nghĩ rằng hòa bình đến bằng võ lực và quyền thế, nhưng đối với Chúa Giêsu thì trái lại. Cuộc sống của Chúa và các thánh nói với chúng ta rằng hạt giống hòa bình, để tăng trưởng và sinh hoa trái, trước tiên phải chết đi. Hòa bình không đạt được bằng cách chinh phục hoặc đánh bại ai, không bao giờ bạo hành, không bao giờ bằng võ trang”.

Trong chiều hướng trên đây, Đức Thánh cha cổ võ xây dựng hòa bình trước tiên bằng cách “giải giáp con tim”, vì thường “chúng ta được trang bị bằng những tư tưởng hung hăng, và những lời xiết cạnh, và chúng ta nghĩ cần tự vệ bằng những dây thép gai than trách cùng với những bức tường bê tông thờ ơ. Hạt giống hòa bình đòi phải giải giáp cánh đồng tâm hồn”. Cụ thể, Đức Thánh cha mời gọi “chúng ta hãy cởi mở đối với Chúa Giêsu, Đấng là ‘an bình của chúng ta’ (Ep 2,14); đứng trước thập giá của Chúa, đón nhận từ Chúa, qua bí tích giải tội, “ơn tha thứ và an bình”. Từ đó ta bắt đầu, vì trở thành những người xây dựng hòa bình, nên thánh, không phải là khả năng của chúng ta, nhưng là ơn của Chúa”.

Đức Thánh cha khuyến khích các tín hữu xây dựng hòa bình với tinh thần đó trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, “tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, chăm sóc những người ở ngoài lề, chữa lành những bất công, giúp đỡ những người túng thiếu”.

Chào thăm các tín hữu

Trong phần chào thăm các tín hữu, Đức Thánh cha xin mọi người cầu nguyện cho chuyến viếng thăm ngài sắp thực hiện tại nước Bahrain, từ ngày 03 đến ngày 06 tháng Mười Một sắp tới. Ngài cũng gửi lời chào thăm Hoàng gia, các tín hữu và các công dân của tiểu quốc này, và giải thích về Diễn đàn Bahrain đối thoại giữa Đông và Tây phương cho sự sống chung của nhân loại.

Đức Thánh cha nói: “Đây sẽ là một cuộc tông du dưới dấu hiệu đối thoại: thực vậy, tôi sẽ tham dự một Diễn đàn về nhu cầu thiết yếu theo đó Đông và Tây phương gặp gỡ nhau nhiều hơn cho thiện ích sống chung của con người; tôi sẽ có cơ hội trao đổi với các đại diện tôn giáo, đặc biệt là Hồi giáo. Tôi xin tất cả mọi người hãy đồng hành với tôi bằng kinh nguyện, để mỗi cuộc gặp gỡ và biến cố là dịp tốt đẹp để nâng đỡ, nhân danh Thiên Chúa, chính nghĩa tình huynh đệ và hòa bình, mà thời đại chúng ta đang hết sức cần có”.

(Sala Stampa 1-11-2022)

Add new comment

7 + 1 =