Đức Thánh cha chủ sự kinh Mân côi trọng thể cầu nguyện cho hòa bình

Lúc 6 giờ chiều, ngày 31 tháng Năm vừa qua, nhân dịp kết thúc tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Mân côi trọng thể, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma để cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina và thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha ngồi trên xe lăn trước tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, bên trong Đền thờ Đức Bà Cả. Cánh tay trái của Đức Mẹ trong pho tượng giơ lên như dấu hiệu ra lệnh chấm dứt chiến tranh, còn tay phải của Đức Mẹ đang bế Chúa Hài Đồng Giêsu, đang sẵn sàng thả xuống nhánh cây ôliu, biểu tượng hòa bình. Ở đế tượng, có khắc những bông hoa, tượng trưng cuộc sống tái triển nở với hòa bình trở lại. Đức Thánh cha cũng đặt một ý nguyện đặc biệt tại đó, trước khi dâng lên Mẹ kinh nguyện.

Buổi đọc kinh được nối mạng với hàng chục Đền thánh quốc tế trên thế giới, như Lộ Đức, Guadalupe, Fatima, Czestochowa, và một vài Đền thánh Đức Mẹ tại những nước còn có chiến tranh và bất ổn lớn về chính trị và bạo lực, đặc biệt có Đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Ucraina, Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ ơn cứu độ ở Irak, Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hòa Bình ở Syria... Một màn hình nhỏ đặt bên dưới trước Đức Thánh cha để ngài có thể theo dõi.

Trong số hàng trăm tín hữu hiện diện tại buổi đọc kinh, có hơn mười hồng y và giám mục, trong đó có Đức Hồng y Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, Đức Hồng y Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục và cả Đức Hồng y Dziwisz, nguyên Tổng giám mục Cracovia và cựu bí thư riêng của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng. Tham dự buổi đọc kinh, có đại diện của các thành phần Dân Chúa, trong đó có các trẻ em rước lễ lần đầu, chịu phép thêm sức, trong những tuần qua, các gia đình thuộc cộng đoàn Ucraina ở Roma, v.v.

Sau khi cho đặt bó hoa hồng trước tượng Đức Mẹ, Đức Thánh cha mở đầu buổi đọc kinh với lời nguyện: “Chiều nay, vào cuối tháng biệt kính Mẹ, chúng con lại đến trước nhan Mẹ, là Nữ Vương Hòa Bình, để khẩn cầu Mẹ; xin Mẹ ban hồng ân hòa bình, sớm chấm dứt chiến tranh, từ nhiều thập niên đang lan tràn tại nhiều nơi trên thế giới, và giờ đây chiến tranh cũng đang xâm chiếm Âu châu”.

Năm chục kinh Kính mừng Mùa Thương, với các ý nguyện được xướng lên: cầu cho các trẻ em, bệnh nhân, người già, cho các nạn nhân chiến tranh, cho các gia đình bị xâu xé, các cha mẹ đang chờ đợi những người con từ chiến trường trở về; cầu cho các linh mục, tu sĩ, để họ luôn trở thành những dụng cụ của lòng thương xót; cầu cho các bác sĩ, nhân viên y tế và những người thiện nguyên đang cứu giúp những người đang cần sự nâng đỡ, chữa trị; cầu cho những người bị tra tấn và sắp qua đời, cầu cho chiến tranh chấm dứt và cho một nền hòa bình lâu dài hiển trị nơi các dân nước.

(Vatican News 31-5-2022)

Add new comment

3 + 5 =