Đức Thánh cha chủ sự kinh Mân côi trọng thể cầu cho hòa bình

File photo of Pope Francis at St. Mary Major | ANSA

Ngày 31 tháng Năm tới đây, nhân dịp kết thúc tháng kính Đức Mẹ, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự kinh Mân côi trọng thể, tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma để cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina và thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng, công bố hôm 26 tháng Năm cho biết, qua buổi đọc kinh này, “Đức Thánh cha muốn cống hiến một dấu chỉ hy vọng cho thế giới, đang đau khổ vì cuộc xung đột tại Ucraina và bị thương tổn sâu đậm vì bạo lực do bao nhiêu cuộc chiến khác đang diễn ra”.

Đức Thánh cha sẽ đọc kinh Mân côi trước tượng Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình ở phía bên trái trong Đền thờ Đức Bà Cả. Tượng do Đức Giáo hoàng Biển Đức XV mong muốn và nhà điêu khắc Guido Galli, bấy giờ là phó Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican, thực hiện, để cầu xin Đức Mẹ chấm dứt Thế chiến thứ nhất hồi năm 1918.

Tượng diễn tả cánh tay trái của Đức Mẹ giơ lên như dấu hiệu ra lệnh chấm dứt chiến tranh. Còn tay phải của Đức Mẹ đang bế Chúa Hài Đồng Giêsu, đang sẵn sàng thả xuống nhánh cây ôliu, biểu tượng hòa bình. Ở đế tượng, có khắc những bông hoa, tượng trưng cuộc sống tái triển nở với hòa bình trở lại. Đức Thánh cha sẽ đặt một vòng hoa ở chân tượng cùng với một ý nguyện đặc biệt, trước khi dâng lên Mẹ kinh nguyện.

Tham dự buổi đọc kinh, sẽ có đại diện của các thành phần Dân Chúa, trong đó có các trẻ em rước lễ lần đầu, chịu phép thêm sức, trong những tuần qua, các gia đình thuộc cộng đoàn Ucraina ở Roma, v.v.

Buổi đọc kinh được nối mạng với các Đền thánh quốc tế trên thế giới cùng với một số Đền thánh Đức Mẹ tại những nước còn có chiến tranh và bất ổn lớn về chính trị và bạo lực, đặc biệt có Đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Ucraina, Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ ơn cứu độ ở Irak, Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hòa Bình ở Syria, v.v.

Tất cả các tín hữu đều được mời gọi hỗ trợ Đức Thánh cha trong kinh nguyện dâng lên Nữ Vương Hòa Bình. Buổi đọc kinh này sẽ được truyền đi qua các kênh chính thức của Tòa Thánh và nối với mọi mạng truyền hình Công giáo trên thế giới.

(Rei 26-5-2022)

Add new comment

2 + 4 =