Đức Thánh cha chủ sự Kinh Chiều bế mạc Tuần hiệp nhất 2020

Ảnh: Vatican Media

Lúc 5 giờ rưỡi chiều ngày 25/01/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi hát Kinh Chiều trọng thể tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành ở Roma, để bế mạc tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuần này đã tiến hành từ ngày 18/01 vừa qua với chủ đề là câu trích từ sách Tông đồ Công vụ, đoạn 28, về việc dân đảo Malta đã đón tiếp, với lòng tử tế hiếm có, dành cho những người bị đắm tàu, trong đó có thánh Phaolô Tông Đồ.

Hiện diện tại buổi cầu nguyện, có gần 20 Hồng y, các Giám mục, đông đảo giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Roma, nhiều đại diện của các cộng đoàn Kitô khác, đặc biệt là hai vị Tổng giám mục đại diện tòa Thượng Phụ chung của Chính Thống giáo ở Constantinople và Đức Tổng Giám mục đại diện riêng Đức Giáo Chủ Anh giáo ở Roma.

Bài giảng của Đức Thánh cha

Trong bài giảng sau bài đọc ngắn, Đức Thánh cha đã đi từ trình thuật của Tông đồ Công Vụ về đoàn người cùng đi tàu với thánh Phaolô, bị trôi dạt vào đảo Malta và được dân địa phương nồng nhiệt tiếp đón. Trong cơn bão tố trước đó, các binh sĩ muốn giết các tù nhân để không ai trốn chạy, nhưng quan bách quân chặn lại vì muốn cứu Phaolô. Thánh nhân đã mang lại hy vọng cho đoàn người.

Ba bài học

1. Người nghèo và cộng đoàn bé nhỏ có thể trao tặng điều quí giá

Từ những sự kiện đó, Đức Thánh cha rút ra những bài học. Trước tiên, trình thuật đó cho thấy chính những người yếu đuối, dễ bị tổn thương, nghèo về vật chất, nhưng nhờ tin tưởng nơi Chúa, họ có thể trao tặng những sứ điệp quí giá cho tất cả mọi người. Ngài nói: “Chúng ta hãy nghĩ đến những cộng đoàn Kitô: cả những cộng đoàn bé nhỏ và ít quan trọng trước mắt thế gian, nếu họ cảm nghiệm Thánh Linh, nếu họ sống tình yêu Chúa và tha nhân, họ có một sứ điệp để cống hiến cho toàn thế gia đình Kitô. Chúng ta hãy nghĩ đến các cộng đoàn Kitô bị gạt ra ngoài lề và bị bách hại. Như trong trình thuật về vụ đắm tàu của thánh Phaolô, thường thường chính những người yếu đuối nhất là những người mang sứ điệp cứu độ quan trọng nhất...”

2. Thiên Chúa muốn cứu độ mọi người

Khía cạnh thứ hai là: ưu tiên của Thiên Chúa là cứu độ tất cả mọi người. Như thiên thần đã nói với thánh Phaolô: Thiên Chúa đã muốn giữ gìn con cho tất cả các bạn đồng hành”. Đó là điều thánh Phaolô đã nhấn mạnh. Cả chúng ta cũng cần lập lại: nghĩa vụ của chúng ta là thực hiện ước muốn ưu tiên của Thiên Chúa, Đấng muốn cho tất cả mọi người được cứu thoát” (1 Tm 2,4).

“Đó là lời mời gọi chúng ta đừng chỉ dành riêng cho các cộng đoàn của mình, nhưng hãy cởi mở đối với thiện ích của tất cả; hãy có cái nhìn phổ quát về Thiên Chúa, Đấng đã nhập thể để ôm ấp toàn thể nhân loại, đã chịu chết và sống lại để cứu độ tất cả mọi người”.

3. Thực thi lòng hiếu khách

Sau cùng, khía cạnh thứ ba là lòng hiếu khách, như thánh Phaolô và những người đồng hành được dân đảo Malta tiếp đón. Đức Thánh cha nói: “Từ tuần Cầu nguyện này, chúng ta hãy học trở nên hiếu khách hơn, trước tiên giữa các tín hữu Kitô chúng ta, và cả với các anh chị em thuộc các tôn giáo khác. Lòng hiếu khách thuộc về truyền thống và các gia đình Kitô. Những người lão thành của chúng ta đã dạy chúng ta bằng tấm gương: nơi bàn ăn của một nhà Kitô, luôn có một đĩa cháo cho người bạn qua đường hoặc người túng thiếu đến gõ cửa. Nơi các đan viện, người khách được đối xử trân trọng. Chúng ta đừng đánh mất, trái lại hãy hồi sinh thói quen có tinh thần Tin Mừng như vậy!”

Cuối Kinh Chiều, Đức Hồng y Kurt Koch, người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đã đại diện mọi người cám ơn Đức Thánh cha đã đến chủ sự Kinh Chiều này.

(SD 25-1-2020) (SD 25-1-2020)

Add new comment

1 + 3 =