Đức Thánh cha: Chúng ta được kêu gọi không ngừng tìm kiếm Nước Trời

Đức Thánh cha Phanxicô đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 26/7/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin, với gần 2.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa hai dụ ngôn của Chúa Giêsu, trong bài Tin mừng Chúa nhật thứ XVII thường niên năm A: Nước Trời giống như kho tàng chôn giấu trong ruộng và như hạt trai quý giá.

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay (Xc. Mt 13,44-52) gồm những câu cuối cùng của chương, mà thánh Matthêu dành cho các dụ ngôn về Nước Trời. Đoạn này gồm ba dụ ngôn rất vắn tắt: dụ ngôn kho tàng giấu trong ruộng, dụ ngôn hạt ngọc trai quí giá và dụ ngôn lưới ném xuống biển.”

Đặc tính thiết yếu để xây dựng Nước Trời

“Tôi dừng lại ở hai dụ ngôn đầu tiên, trong đó Nước Trời được ví với hai thực tại “quí giá”, tức là kho tàng giấu trong ruộng và hạt ngọc trai quí giá. Phản ứng của người tìm được viên ngọc trai hoặc kho tàng, trong thực tế giống nhau: người ấy và người lái buôn bán mọi sự để mua điều mà giờ đây ông quan tâm nhất. Với hai dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn đưa chúng ta vào trong công trình xây dựng Nước Trời, trình bày một đặc tính thiết yếu: những người hoàn toàn gắn bó với Nước Trời thì sẵn sàng liều tất cả. Thực vậy, người đàn ông kia cũng như người lái buôn trong hai dụ ngôn, đều bán mọi sự họ có, qua đó họ từ bỏ những an ninh vật chất của họ. Từ đó, ta hiểu rằng việc xây dựng Nước Trời không những đòi phải có ơn thánh của Chúa, nhưng còn cần sự sẵn sàng tích cực của con người, cần sự cộng tác của con người.”

Từ bỏ mọi sự để đạt được Nước Trời

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Những cử chỉ của người kia và người lái buôn đi tìm kiếm, từ bỏ của cải của họ, để mua những thực tại quí giá hơn, đó là những cử chỉ nhất quyết và triệt để. Và hơn nữa, những điều đó được thực hiện trong vui tươi, và cả hai đã tìm được kho tàng. Chúng ta được kêu gọi có thái độ như hai nhân vật ấy trong Tin mừng, để chúng ta cũng trở thành những người tìm kiếm, âu lo một cách lành mạnh đối với Nước Trời. Vấn đề ở đây là từ bỏ gánh nặng những an ninh trần tục của chúng ta, những thứ ngăn cản chúng ta trong việc tìm kiếm và xây dựng Nước Trời: đó là sự ham hố sở hữu, khao khát kiếm chác và quyền lực, chỉ nghĩ đến mình.

Ngày nay, đời sống của một số người có thể là tầm thường và tắt lịm, có lẽ vì không đi tìm kiếm một kho tàng đích thực: họ hài lòng với những gì quyến rũ nhưng phù du, chói lòa, nhưng chúng là ảo tưởng vì để cho chúng ta ở trong bóng tối sau đó.”

Đặc tính của Nước Trời

“Nước Trời trái ngược với những điều thừa thãi mà thế gian cống hiến, là sự trái ngược với một cuộc sống tầm thường: Đó là một kho tàng đổi mới cuộc sống mọi ngày và mở ra những chân trời rộng lớn hơn. Thực vậy, ai đã tìm được kho tàng ấy thì có một con tim sáng tạo và tìm kiếm, không lập lại nhưng phát minh, vạch ra và đi theo những con đường mới, đưa chúng ta đến chỗ yêu mến Thiên Chúa, yêu mến tha nhân và yêu thương chính mình một cách chân thực.

Chúa Giêsu, chính Ngài là kho tàng giấu ẩn và là hạt ngọc trai quí giá, chỉ khơi lên vui mừng, tất cả vui mừng của thế giới: niềm vui khám phá một ý nghĩa cho đời mình, niềm vui cảm thấy dấn thân trong cuộc phiêu lưu nên thánh.”

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện ước: “Xin Đức thánh Trinh Nữ giúp chúng con tìm kiếm mỗi ngày kho tàng Nước Trời, để trong lời nói và hành động của chúng con biểu lộ tình thương mà Thiên Chúa ban cho chúng con qua Chúa Giêsu.”

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến,

Hôm nay, nhân lễ kính nhớ thánh Gioakim và Anna, “ông bà ngoại” của Chúa Giêsu, tôi muốn mời gọi những người trẻ hãy thực hiện một cử chỉ dịu dàng với những người già, đặc biệt là những người cô độc nhất trong các gia đình và các nhà dưỡng lão, những người mà từ nhiều tháng nay không được thấy những người thân yêu của họ. Hỡi những người trẻ thân mến, mỗi người trong số những già ấy là ông bà của các con! Đừng để họ đơn độc! Hãy sử dụng óc sáng tạo yêu thương của các con, hãy điện thoại, gọi video, hãy gửi các sứ điệp, hãy lắng nghe họ, và nơi nào có thể, trong sự tôn trọng các qui luật y tế, các con cũng hãy đến viếng thăm họ. Một cây tách rời gốc rễ thì không tăng trưởng, không sinh hoa kết trái. Vì thế, thật là điều quan trọng khi kết hiệp và liên kết với các cội rễ của các con. “Cây ấy đã nở hoa, đến từ những gì đã có từ gốc rễ”, như một thi sĩ ở Argentina đã nói. Vì thế, cha mời gọi các con hãy vỗ tay thật to mừng các ông bà chúng ta, tất cả mọi người!”

Nhắc đến tình hình ở miền biên giới giữa Ucraina và Nga, quen gọi là vùng Donbass, Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi được tin có một cuộc ngưng chiến mới tại miền Donbass vừa được quyết định tại Minsk, thủ đô Belarus, do các thành viên của Nhóm Tiếp Xúc ba phe. Trong khi tôi cảm tạ vì dấu chỉ thiện chí này nhắm mang lại hòa bình, hằng được mong ước tại vùng bị chiến tranh tàn phá ấy, tôi cầu nguyện để điều đã được thỏa thuận ký kết sau cùng, được mang ra thực hành, kể cả qua một tiến trình giải giáp thực sự và tháo gỡ các mìn. Chỉ như thế mới có thể tái tạo sự tín nhiệm và đặt những tiền đề cho sự hòa giải, vốn là điều rất cần thiết và rất được dân chúng mong chờ”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Tôi chân thành chào tất cả anh chị em, các tín hữu Roma và những người hành hương đến từ Italia và các nước khác. Tôi đặc biệt chào các tín hữu đến từ Franca, bên Brazil, những người trẻ thuộc tổng giáo phận Modena-Nonantola và từ giáo xứ thánh Fabiano và Venanzio ở Roma.

Tôi cầu chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.”

Add new comment

15 + 2 =