Đức Thánh cha chúc mừng Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople nhân lễ kính thánh Anrê

Papa Francesco e Bartolomeo I a all'incontro del 20 ottobre in Piazza del Campidoglio a Roma | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi thư chúc mừng Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, bên Thổ Nhĩ Kỳ, nhân lễ thánh Anrê tông đồ, bổn mạng của Giáo hội này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thư của Đức Thánh cha đã được Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, đích thân mang đến để trao cho Đức Thượng phụ và mừng lễ bổn mạng, theo truyền thống từ lâu của hai Giáo hội anh em. Cùng thuộc phái đoàn Tòa Thánh đi Istanbul, còn có Đức cha Brian Farrell, Tổng thư ký và cha Phó tổng thư ký của Hội đồng Tòa Thánh.

Trong thư, Đức Thánh cha gửi lời chào thăm Đức Thượng phụ, cũng như hàng giáo sĩ, các đan sĩ và giáo dân tụ họp tại Nhà thờ thánh Giorgio để cử hành lễ kính thánh Anrê tông đồ. Ngài cũng nhắc lại “niềm vui được đón tiếp Đức Thượng phụ Bartolomaios mới đây tại Roma, để chia sẻ mối quan tâm về hiện tại và tương lai của thế giới, đồng thời bày tỏ quyết tâm chung đương đầu với các vấn đề rất quan trọng đối với toàn thể gia đình nhân loại ngày nay, trong đó có sự săn sóc thiên nhiên, giáo dục các thế hệ trẻ, đối thoại giữa các truyền thống tôn giáo khác nhau và theo đuổi hòa bình. Qua cách thức đó, chúng ta, các mục tử, cùng với các Giáo hội chúng ta, đang củng cố mối liên hệ sâu xa đã liên kết chúng ta, vì trách nhiệm chung của chúng ta trước những thách đố hiện nay, xuất phát từ niềm tin chung của chúng ta nơi Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo dựng trời đất, nơi Chúa Giêsu Kitô Con của Người, và nơi Chúa Thánh Linh”.

Đức Thánh cha cũng khẳng định rằng: “Liên kết trong đức tin, chúng ta hãy quyết tâm làm cho sự hiệp thông của chúng ta được trở nên hữu hình. Trong khi nhìn nhận vẫn còn những vấn đề thần học và Giáo hội học trọng tâm của cuộc cuộc đối thoại thần học, tôi hy vọng các tín hữu Công giáo và Chính thống có thể gia tăng cộng tác với nhau trong những lãnh vực không những có thể, nhưng còn cấp thiết nữa”.

(Rei 30-11-2021)

Add new comment

3 + 4 =