Đức Thánh cha chúc mừng Đức Thượng phụ Bartolomaios

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô chúc mừng Đức Thượng phụ Bartolomaios, nhân dịp kỷ niệm 30 năm được bầu làm Tổng giám mục Constantinople và là Thượng phụ chung của Chính thống giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thượng phụ Bartolomaios năm nay 81 tuổi (1940), quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, được bầu làm Thượng phụ ngày 02/11/1991. Ngài là vị đứng đầu trong số các vị đồng hàng của các Giáo hội Chính thống. Khi còn là linh mục, ngài đã theo học 5 năm, từ 1963 đến 1968, tại Giáo hoàng Học viện Đông Phương ở Roma và đậu tiến sĩ giáo luật đông phương tại đây, tiếp đó ngài từng làm Tổng giám mục giáo phận Philadelphia ở Mỹ, rồi Tổng giám mục giáo phận Calcedonia.

Trong sứ điệp chúc mừng, Đức Thánh cha cho biết ngài cùng với Đức Thượng phụ cảm tạ Chúa vì bao ơn lành Chúa ban cho cuộc sống và sứ vụ của Đức Thượng phụ trong ba thập niên qua, đồng thời nhắc đến mối dây huynh đệ và thân hữu giữa ngài với Đức Thượng phụ, qua bao nhiêu cuộc gặp gỡ tại Roma và các nơi khác. Đặc biệt, Đức Thánh cha bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với sự dấn thân của Đức Thượng phụ trong việc bảo tồn công trình sáng tạo của Chúa. Chứng tá và giáo huấn của Đức Thượng phụ trong đại dịch hiện nay, nêu rõ sự cần thiết của nhân loại phải hoán cải tinh thần.

Và Đức Thánh cha cũng viết rằng: “Tôi chân thành cám ơn Đức Thượng phụ vì không ngừng chỉ rõ con đường đối thoại, trong bác ái và chân lý, như con đường duy nhất có thể để hòa giải giữa các tín hữu Kitô và để tái lập sự hiệp nhất trọn vẹn. Với ơn Chúa giúp, đó là con đường chúng ta tiếp tục cùng đi với nhau, vì sự gần gũi và liên đới giữa các Giáo hội chúng ta, là đóng góp không thể thiếu được cho tình huynh đệ đại đồng và công bằng xã hội mà nhân loại cấp thiết đang cần.

(Rei 22-10-2021)

Add new comment

2 + 5 =