Đức Thánh cha: Chúa Thánh Linh thay đổi tâm hồn, mở rộng cái nhìn của các môn đệ

Photo: Vatican Media

Sau khi chủ sự thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, bên trong Đền thờ thánh Phêrô, Chúa nhật 23/5/2021, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc từ căn hộ Giáo hoàng ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với khoảng hơn 3.000 tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa trình thuật của Sách Tông đồ Công vụ về biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, tác động trên cộng đoàn các môn đệ và ngài kêu gọi các tín hữu mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân của Chúa Thánh Linh.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Sách Tông đồ Công vụ (Xc 2,1-11) thuật lại những gì xảy ra tại Jerusalem, 50 ngày sau khi Chúa Giêsu sống lại. Các môn đệ họp nhau trong nhà Tiệc Ly và cùng với họ cũng có Đức Mẹ Maria. Chúa Phục Sinh đã dặn họ hãy ở lại trong thành cho đến khi lãnh nhận ơn Chúa Thánh Linh từ trên cao. Và điều này được biểu lộ với một “tiếng sấm vang” bất thình lình từ trời cao, như “một luồng gió mạnh” làm đầy căn nhà nơi họ đang ở (Xc v.2). Vì thế, đó là một kinh nghiệm thực sự nhưng cũng là biểu tượng.

Chúa Thánh Linh

Kinh nghiệm ấy cho thấy rằng Chúa Thánh Linh như một luồng gió mạnh mẽ và tự do. Người ta không thể kiểm soát, chặn đứng, và cũng chẳng thể đo lường; và không ai có thể đoán trước hướng gió thổi. Luồng gió ấy không để mình bị đóng khung trong những đòi hỏi nhân trần, trong những khuôn khổ và những thiên kiến của chúng ta. Chúa Thánh Linh xuất phát từ Thiên Chúa Cha và từ Chúa Con Giêsu Kitô, tràn vào Giáo hội - đổ trên mỗi người chúng ta -, mang lại sức sống cho tâm trí chúng ta. Như kinh Tin Kính nói: “Ngài là Chúa và là Đấng ban sống”.

Thánh Linh tác động trên cộng đoàn

Ngày lễ Ngũ Tuần, các môn đệ của Chúa Giêsu vẫn còn hoang mang và sợ hãi. Họ chưa có can đảm xuất đầu lộ diện. Cả chúng ta, đôi khi chúng ta thích ở lại giữa những bức tường bảo vệ của môi trường chúng ta. Nhưng Chúa biết, rồi đến với chúng ta và mở cửa tâm hồn chúng ta. Chúa phái Thánh Thần của Ngài xuống trên chúng ta, Người bảo bọc và vượt thắng mọi do dự của chúng ta, phá vỡ những phòng thủ của chúng ta, gỡ bỏ những an ninh giả tạo của chúng ta. Chúa Thánh Linh làm cho chúng ta trở thành những thụ tạo mới, như Ngài đã làm hôm ấy với các tông đồ.

Các tông đồ sau khi nhận Thánh Linh

Các tông đồ, sau khi lãnh nhận Chúa Thánh Linh, không còn như trước nữa, nhưng họ ra ngoài và bắt đầu rao giảng rằng Chúa Giêsu đã sống lại, Ngài là Chúa, mỗi người đều hiểu lời giảng ấy trong ngôn ngữ của mình. Chúa Thánh Linh thay đổi tâm hồn, mở rộng cái nhìn của các môn đệ. Ngài làm cho họ có khả năng thông truyền cho mọi người những kỳ công của Thiên Chúa, vô biên, vượt lên trên mọi biên cương văn hóa và tôn giáo trong đó chúng ta quen suy nghĩ và sống. Chúa làm cho họ có thể đi tới những người khác, tôn trọng khả năng lắng nghe và hiểu biết của họ, trong văn hóa và ngôn ngữ của mỗi người (vv. 5-11). Nói khác đi, Chúa Thánh làm cho những người khác nhau đả thông với nhau, thực hiện sự hiệp nhất và đại đồng của Giáo hội.

Mở rộng tâm hồn đón nhận Thánh Linh

Ngày hôm nay chúng ta hãy mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân của Chúa Thánh Linh. Ngài làm cho chúng ta cảm thấy tất cả vẻ đẹp và sự thật của tình yêu Thiên Chúa, trong Chúa Kitô đã chết và sống lại. Và Ngài thúc đẩy chúng ta đi ra, làm chứng về Đấng là Tình Yêu luôn đi trước chúng ta với lòng thương xót của Ngài. Thế giới đang cần can đảm, hy vọng và lòng tin của các môn đệ Chúa Kitô. Thế giới đang cần chúng ta là men, là muối và là ánh sáng trong những hoàn cảnh khác nhau và trong nhiều bối cảnh văn hóa và xã hội. Tất cả những điều ấy chỉ có Chúa Thánh Linh mới kiến tạo được.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Ngày hôm nay chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội, chuyển cầu để Chúa Thánh Linh ngự xuống dồi dào và làm đầy tâm hồn các tín hữu và thắp lên nơi mọi người ngọn lửa tình yêu của Ngài.”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành Tòa thánh, Đức Thánh cha đã đưa ra một loạt những lời kêu gọi và nhắn nhủ:

Trước tiên, ngài tái bày tỏ lo âu về tình hình căng thẳng và tranh chấp giữa chính phủ Colombia, với chương trình cải tổ và những người biểu tình chống đối, các công đoàn và các thành phần khác. Nhiều cuộc đụng độ và xung đột đã xảy ra. Đức Thánh cha tái kêu gọi đối thoại và giải quyết vấn đề.

Đức Thánh cha cũng bày tỏ liên đới với nhân dân cộng hòa dân chủ Congo, đặc biệt dân chúng tại Goma đang bị nạn núi lửa phun, núi Nyaragongo, hàng ngàn người phải bỏ gia cư đi lánh nạn và chính quyền ra lệnh di tản dân. Tối thứ Bảy 22/5 vừa qua, núi lửa phun trào đã tràn tới phi trường Goma, thành phố có hai triệu dân cư.

Đức Thánh cha nhắc đến lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, được tôn kính đặc biệt tại Đền thánh Đức Mẹ tại Xà Sơn, gần Thượng Hải, cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho các tín hữu Công giáo tại Trung Quốc. Ngài mời gọi toàn Giáo hội hiệp ý cầu nguyện cho các tín hữu tại đại quốc này.

Ngoài ra, Đức Thánh cha cũng chúc mừng các tu sĩ nam nữ Salesien nhân ngày lễ Đức Mẹ và ca ngợi sự dấn thân của các tu sĩ Don Bosco và dòng Con Đức Mẹ Phù hộ tại các nơi trên thế giới, cầu cho dòng được nhiều ơn gọi.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng ngày thứ Hai 24/5 này là ngày kết thúc năm Laudato sì về việc bảo vệ môi trường theo tinh thần thông điệp Laudato sì. Ngài ca ngợi nhiều sáng kiến đã được thực hiện trong năm qua để bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại.

Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành và không quên xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

9 + 0 =