Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu dạy chúng ta thái độ hiền lành, đơn sơ và tôn trọng

Đức Thánh Cha Phanxicô đọc kinh Truyền tin với các tín hữu | Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu tái khám phá ý nghĩa phép rửa tội: Ý thức mình được Thiên Chúa yêu thương và từ đó có sứ mạng cao cả là làm chứng và loan báo cho mọi người tình thương vô biên của Chúa Cha.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sau khi cử hành thánh lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa và ban phép rửa tội cho một nhóm 32 hài nhi, tại Nhà Nguyện Sistina trong Dinh tông tòa, vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật, 12/01/2020 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ ở lầu 3 của Dinh tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với 25 ngàn tín hữu, qui tụ tại Quảng trường thánh Phêrô.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Một lần nữa tôi vui mừng được rửa tội cho một số em bé, trong ngày lễ Chúa chịu phép rửa hôm nay. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các em và cho gia đình các em.

Phụng vụ năm nay đề nghị với chúng ta biến cố Chúa Giêsu chịu phép rửa theo trình thuật của Tin Mừng theo thánh Matthêu (Xc. 3,13-17). Thánh sử mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu là người xin chịu phép rửa, và thánh Gioan Tẩy Giả. Thánh nhân muốn từ chối và nhận xét rằng: “Chính tôi mới là người cần được Ngài rửa cho, vậy mà Ngài đến xin tôi sao?” (v.14). Quyết định này của Chúa Giêsu gây ngạc nhiên cho vị Tẩy Giả. Thực vậy, Đức Thiên Sai không cần được thanh tẩy; trái lại chính Ngài thanh tẩy. Nhưng Thiên Chúa là Đấng Thánh, con đường của Ngài không phải là con đường của chúng ta và Chúa Giêsu là Con đường của Thiên Chúa, một con đường không lường trước được.

Ông Gioan đã từng tuyên bố rằng giữa Người và Chúa Giêsu có một khoảng cách rất xa, không thể lấp đầy được. Thánh nhân nói: “Tôi không đáng xách dép cho Ngài” (Mt 3,11). Nhưng Con Thiên Chúa đã đến, chính là để lấp đầy khoảng cách giữa con người và Thiên Chúa. Nếu Chúa Giêsu là tất cả từ phía Thiên Chúa, thì Ngài cũng là tất cả từ phía con người, và liên kết những gì đã bị chia cách. Vì thế Chúa trả lời cho Gioan: “Xin cứ để như vậy bây giờ, vì chúng ta nên làm như vậy để chu toàn mọi công chính” (v. 15). Đức Thiên Sai xin được rửa, để hoàn tất mọi điều công chính, nghĩa là thực hiện kế hoạch của Chúa Cha, qua con đường vâng phục của con và sự liên đới với con người yếu đuối và tội lỗi. Đó là con đường khiêm hạ và hoàn toàn gần gũi của Thiên Chúa với các con cái Ngài”.

Cả ngôn sứ Isaia cũng loan báo sự công chính của Đầy Tờ Thiên Chúa, Người thi hành sứ mạng trong trần thế với một đường lối trái ngược với tinh thần thế gian: “Người không kêu lớn cũng chẳng lên giọng, không lên tiếng tại quảng trường, không bẻ gẫy cây sậy đã dập, không dập tắt tim đèn còn ngún khói” (42,2-3). Đó là thái độ hiền lành, đơn sơ, tôn trọng, từ tốn và kín đáo, mà ngày nay các môn đệ của Chúa cũng cần phải có. Trong hoạt động truyền giáo, cộng đồng Kitô được kêu gọi ra đi gặp gỡ tha nhân, luôn đề nghị chứ không áp đặt, làm chứng, chia sẻ cuộc sống của dân chúng.

Vừa sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giordan, các tầng trời mở ra và Chúa Thánh Linh ngự xuống trên Ngài dưới hình một chim bồ câu, trong khi từ trên cao vang vọng tiếng nói: “Này là Con Ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người” (Mt 3,17).”

Áp dụng vào cuộc sống tín hữu

Đức Thánh Cha nói: “Trong lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, chúng ta tái khám phá phép rửa chúng ta đã lãnh nhận. Như Chúa Giêsu là Con yêu dấu của Chúa Cha, cả chúng ta cũng được tái sinh từ nước và Thánh Linh. Chúng ta biết mình là những người con được yêu thương, đối tượng sự hài lòng của Thiên Chúa, là anh chị em của bao nhiêu người khác, được ủy thác cùng một sứ mạng cao cả là làm chứng và loan báo cho mọi người tình thương vô biên của Chúa Cha.”

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria rất thánh giúp chúng ta ngày càng hiểu rõ hơn hồng ân bí tích Rửa Tội và sống phù hợp với hồng ân này trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống thường nhật.”

Chào thăm

Sau khi đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha chào thăm các nhóm và mọi tín hữu hành hương. Ngài đặc biệt chào thăm các bạn trẻ thuộc Phong trào Focolare, Tổ Ấm, đến từ Colombia, Brazil, Paraguay và Hàn Quốc, tựu về Roma tham dự một khóa huấn luyện nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Nữ Tôi Tớ Chúa Chiara Lubich.

Đức Thánh Cha cũng chào thăm các tín hữu từ thành phố Otranto nam Italia cùng với ca đoàn Alma Gaudia ở Maduria. Ngài cầu chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và Đức Thánh Cha xin tất cả đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

13 + 7 =