Đức Thánh cha chào mừng cuộc ngưng chiến tại Donbass

A resident beside a house destroyed by shelling in the Ukrainian city of Donetsk, 22 July | ALEXANDER ERMOCHENKO

Từ hôm thứ Hai, 27/7/2020, hiệp định mới về ngưng chiến hoàn toàn tại miền Donbass, giữa quân đội chính phủ Ucraina và lực lượng ly khai phò Nga bắt đầu có hiệu lực.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiệp định này đạt được nhờ những nhà thương thuyết của Ucraina, Nga và tổ chức an ninh và cộng tác Âu châu, gọi tắt là OSCE, nhắm tiến tới hòa bình tại miền Donbass, sau cuộc xung đột từ năm 2014 đến nay, làm cho hơn 13.000 người chết.

Hãng tin Reuters của Anh quốc, truyền đi ngày 26/7/2020 vừa qua, cho biết tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Ucraina Volodymyr Zelenskiy đã thảo luận với nhau và cả hai bày tỏ sự ủng hộ cuộc ngưng chiến, bắt đầu từ ngày thứ Hai 27/7/2020. Thông cáo từ phủ tổng thống Zelenskiy nói rằng: “Hai vị lãnh đạo đồng ý về sự cần thiết phải cấp thiết áp dụng các biện pháp bổ túc để ủng hộ chế độ ngưng bắn tại vùng Donbass.

Tổng thống Zelenskiy lên cầm quyền tại Ucraina hồi năm ngoái (2019) đã hứa chấm dứt xung đột. Từ đó, Ucraina và Nga đã áp dụng một số biện pháp kiến tạo sự tín nhiệm nhau, trong đó có việc trao đổi tù binh và rút quân theo từng giai đoạn tại một số khu vực được thỏa thuận.

Tổng thống Nga Putin nói với tổng thống Zelenskiy trong một cuộc điện đàm rằng quyết định của Ucraina mở cuộc bầu cử miền hồi tháng 10 tới đây (2020), là điều mâu thuẫn với hiệp định ký tại Minsk nhắm giải quyết cuộc xung đột. Tổng thống Zelenskiy nói với tổng thống Putin rằng cần có thêm những bước tiến để giải phóng các công dân Ucraina bị giữ tại miền Đông nước này, tại bán đảo Crimea và Nga.

Về phần Đức Thánh cha Phanxicô, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 26/7 với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô, ngài nói: “Tôi được tin có một cuộc ngưng chiến mới tại miền Donbass vừa được quyết định tại Minsk, thủ đô Belarus, do các thành viên của Nhóm Tiếp Xúc ba phe. Trong khi tôi cảm tạ vì dấu chỉ thiện chí này nhắm mang lại hòa bình hằng được mong ước tại vùng bị chiến tranh tàn phá ấy, tôi cầu nguyện để điều đã được thỏa thuận ký kết sau cùng được mang ra thực hành, kể cả qua một tiến trình giải giáp thực sự và tháo gỡ các mìn. Chỉ như thế mới có thể tái tạo sự tín nhiệm và đặt những tiền đề cho sự hòa giải, vốn là điều rất cần thiết và rất được dân chúng mong chờ”.

(Reuters, Vatican News 26/7/2020)

Add new comment

4 + 0 =