Đức Thánh cha ca ngợi sự dấn thân của giới trẻ bảo vệ môi trường

Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi sự dấn thân của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường và ngài khuyến khích thăng tiến một nền văn hóa chăm sóc, đi xa hơn những giải pháp về kỹ thuật và chính trị.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp video hôm 29/9/2021 vừa qua, gửi khóa họp của các bạn trẻ từ nhiều nước tham dự, khóa họp tên là “Youth 4 Climate”, Giới trẻ bênh vực khí hậu”, do nước Ý tổ chức để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh COP26 về sự thay đổi khí hậu, sẽ tiến hành trong mười ngày đầu tháng Mười Một sắp tới, tại thành phố Glasgow xứ Ecosse (Scotland). Tham dự cuộc hội thảo này, từ 28 đến 30/9 có gần 400 người trẻ, từ 15 đến 29 tuổi, đến từ 186 quốc gia.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha ca ngợi và cám ơn sự dấn thân của các bạn trẻ quốc tế, và nói rằng: “Người ta nói các bạn là tương lai, nhưng trong những vấn đề bảo vệ môi trường, các bạn là hiện tại, các bạn là những người đang xây dựng ngày hôm nay, xây dựng tương lai trong hiện tại”.

Trong chiều hướng này, Đức Thánh cha cổ võ sự hợp sức thành một liên minh giáo dục rộng lớn để “huấn luyện các thế hệ kiên vững trong điều thiện và trưởng thành, vượt lên trên sự phân hóa, hầu tiến đến một nhân loại huynh đệ hơn. Mục tiêu này cũng là mục tiêu của Hiệp ước giáo dục hoàn vũ cho thế giới và giữa các thế hệ trẻ, do Đức Thánh cha Phanxicô phát động hồi tháng Chín năm 2019, với chủ đích mang lại những câu trả lời chung cho sự thay đổi lịch sử mà nhân loại đang trải qua, và đại dịch càng cho thấy đó là điều hiển nhiên.

Vì thế, Đức Thánh cha nói, cần có một nền văn hóa chăm sóc và chia sẻ trách nhiệm, cần có những giải pháp vượt lên trên sự nghèo nàn năng lượng và đặt việc chăm sóc công ích ở trung tâm các chính sách quốc gia và quốc tế. Cần có những giải pháp “khôn ngoan” hỗ trợ việc sản xuất lâu bền, nền kinh tế vòng tròn và đặt chung các kỹ thuật thích hợp để mọi người có thể sử dụng.

Đức Thánh cha cũng cảnh giác rằng: “Các giải pháp kỹ thuật chuyên môn và chính trị vẫn chưa đủ, nếu chúng không được hỗ trợ bằng trách nhiệm của mỗi phần tử và của tiến trình giáo dục giúp tạo nên một kiểu mẫu văn hóa phát triển và sự lâu bền, dựa trên tình huynh đệ và trên liên minh giữa con người và môi trường”.

(Vatican News 29-9-2021)

Add new comment

6 + 6 =