Đức Thánh cha cử hành thánh lễ Kỷ niệm 10 năm Giáo hoàng

File photo of Pope Francis in the chapel of the Casa Santa Marta | Vatican Media

Lúc 8 giờ sáng, thứ Hai, ngày 13 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ đồng tế tại nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican, với các hồng y hiện diện ở Roma, nhân kỷ niệm 10 năm Giáo hoàng của ngài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phòng Báo chí Tòa Thánh chỉ thông báo vắn tắt tin này và không cho biết thêm một chi tiết nào khác.

Giới báo chí đã hỏi tin từ một vài hồng y hiện diện, thì được biết không có người ngoài nào được tham dự, không có phần thu âm bài giảng của Đức Thánh cha và ghi lại, cũng không có thu hình hay chụp ảnh. Nhà nguyện đông gần đầy các hồng y. Đức Hồng y Camillo Ruini, cựu Giám quản Roma, tuy đã 92 tuổi, nhưng vẫn đến dự rất đúng giờ.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha chỉ nói về bài Tin mừng theo thánh Luca và bài đọc I, trích từ sách Các Vua quyển thứ hai, không đả động gì đến các vấn đề gai góc nào liên quan đến Tòa Thánh.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha nói với các hồng y rằng: “Tôi cần anh em, cả những anh em 80 tuổi, tôi luôn cần những lời cố vấn của anh em”. Ngài cũng nhắn nhủ những người hiện diện hãy sống chức linh mục được linh hoạt bằng ba tâm tình, là: cảm thương, từ bi và dịu dàng, những dấu chỉ nhắc nhớ lối sống của Chúa Giêsu”.

Một hồng y kể lại: “Thánh lễ là một khoảnh khắc thật đẹp! Trong thánh lễ, có một nhóm ca viên thuộc Ca đoàn Sistina linh hoạt. Đó là một lúc nói lên sự hiệp nhất của Giáo hội: các hồng y chúng tôi, cùng với Phêrô, người hướng dẫn chúng tôi trên con thuyền, nhiều khi bị bão tố. Mặc dù nhiều khi có những ngọn sóng cao và nguy hiểm, sau cùng chúng tôi vẫn luôn cùng nhau, vượt thắng mọi hiểu lầm, như một người cha vẫn làm với các con cái mình”.

Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, cùng với Đức Hồng y Leonardo Sandri, người Argentina, nguyên Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, đứng ở bàn thờ cạnh Đức Thánh cha. Hai vị đều thuộc đẳng Hồng y Giám mục. Đức Hồng y Re đọc một diễn văn ngắn chúc mừng và cám ơn Đức Thánh cha nhân danh mọi người vì sự phục vụ của Đức Thánh cha trong 10 năm qua và sẽ còn tiếp tục phục vụ Giáo hội hoàn vũ.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh cha tặng cho mỗi hồng y cuốn sách của cha Antonio Spadaro, Dòng Tên, Giám đốc Tạp chí Civiltà Cattolica, Văn minh Công giáo.

(Il Giornale 14-3-2023)

Add new comment

3 + 0 =