Đức Thánh cha cử hành thánh lễ duy nhất tại Kazakhstan

Lúc 4 giờ chiều ngày 14 tháng Chín, Đức Thánh cha Phanxicô đã mở lại hoạt động tại Nur-Sultan, với thánh lễ ngài cử hành cho các tín hữu toàn quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Từ Tòa Sứ thần Tòa Thánh, Đức Thánh cha di chuyển tới Khu Triển lãm quốc tế cách đó 7 cây số, nơi đây đã từng đón tiếp cuộc triển lãm Quốc tế Expo 2017, về đề tài “Năng lượng tương lai”, từ ngày 10 tháng Sáu đến ngày 10 tháng Chín năm 2017. Tại đây có các gian hàng nói lên sự hiệu năng về năng lượng, sự lâu bền, có thể đổi mới và những thay đổi khí hậu. 115 quốc gia và 22 tổ chức quốc tế đã tham gia cuộc triển lãm này, thu hút bốn triệu khách viếng thăm, trong đó có 650.000 người đến từ nước ngoài. Tòa Thánh cũng có một gian hàng với chủ đề: “Năng lượng cho công ích: chăm sóc căn nhà chung của chúng ta”.

Quảng trường lớn ở khu Triển lãm có thể đón nhận 10.000 tín hữu. Họ từ các giáo phận ở Kazakhstan và các nước vùng Trung Á, kể cả từ Nga, đã đến đây để dự lễ với Đức Thánh cha. Đặc biệt có phái đoàn Ba Lan, do Đức Tổng giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục, hướng dẫn.

Đến khu vực triển lãm, Đức Thánh cha đã dùng xe mui trần tiến qua các lối đi để chào thăm các tín hữu, trước khi tới nhà mặc áo để chuẩn bị thánh lễ, bắt đầu lúc 4 giờ 45 phút chiều.

Đồng tế với Đức Thánh cha, có hơn 20 hồng y và giám mục, từ Kazakhstan và các quốc gia khác, cùng với khoảng 100 linh mục, nhiều linh mục đến từ các nước lân cận, vì cả nước Kazakhstan chỉ có 104 linh mục triều và dòng.

Thánh lễ Suy tôn thánh giá được cử hành bằng tiếng Latinh và tiếng Nga.

Bài giảng thánh lễ

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa hình ảnh hai con rắn được các bài đọc của ngày lễ nói đến: con rắn cắn và con rắn cứu, để mời gọi các tín hữu gia tăng niềm tín thác nơi tình yêu cứu độ của Chúa. Ngài nói:

Con rắn cắn, tấn công dân đã rơi vào tội lẩm bẩm kêu trách. “Lẩm bẩm chống lại Thiên Chúa không những có nghĩa là nói xấu và than phiền về Chúa, nhưng sâu xa hơn, nó còn có nghĩa là trong tâm hồn người Israel thiếu lòng tín thác nơi Chúa, nơi lời hứa của Người... Quỷ, dưới hình con rắn, cũng đã mê hoặc ông Adong và bà Eva, tạo nên nơi họ sự bất tín nhiệm đối với Thiên Chúa, làm cho họ tin rằng Thiên Chúa không tốt, Chúa ghen tương với tự do và hạnh phúc của họ”.

Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu hãy xét mình xem, trong lịch sử bản thân và cộng đoàn, đã xảy ra sự thiếu tín nhiệm đối với Chúa thế nào. Ngài nói: “Bao nhiêu lần, vì thiếu tín nhiệm và đau khổ, chúng ta đã trở nên khô cằn trong các sa mạc của chúng ta, đánh mất mục tiêu của hành trình. Tại quốc gia rộng lớn này với phong cảnh tuyệt với cũng có sa mạc nhiều khi chúng ta mang trong lòng. Có những lúc mệt mỏi và thử thách, trong đó chúng ta không còn sức mạnh để nhìn lên cao, hướng về Thiên Chúa. Có những tình trạng bản thân và xã hội, trong đó chúng ta bị con rắn thiếu tín nhiệm tiêm nọc độc thiếu tín thác, thất vọng, bi quan, cam chịu, khép kín chúng ta trong cái tôi và dập tắt mọi sự hăng say”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến những con rắn lửa khác trong lịch sử đất nước Kazakhstan: nạn bạo lực, những cuộc bách hại do chế độ vô thần, đàn áp tôn giáo, tự do và nhân phẩm của dân tộc bị đe dọa...

Sang đến con rắn cứu thoát tượng trưng bằng con rắn đồng ông Môsê cho đúc theo lệnh của Chúa và treo trên cột để những ai nhìn lên con rắn ấy thì giữ được mạng sống của mình (Ds 21,8), Đức Thánh cha ghi nhận cách hành động của Thiên Chúa và giải thích rằng: “Thời đó cũng như bây giờ, trong trận chiến thiêng liêng to lớn, trong lịch sử cho đến tận thế, Thiên Chúa không tiêu diệt những hèn hạ mà con người tự do theo đuổi: những con rắn độc không biến mất, chúng vẫn còn đó, rình rập, luôn có thể cắn. Nhưng điều gì đã thay đổi, Thiên Chúa làm gì?

“Chính Chúa Giêsu giải thích điều đó trong Tin mừng: “Như Môsê giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng cần được giương cao để tất cả những ai tin nơi Người thì sẽ được sống đời đời” (Ga 3,14-15). Sự thay đổi là con rắn cứu thoát đã đến nơi chúng ta: Chúa Giêsu được nâng cao trên thập giá không để cho những con rắn độc tấn công và dẫn chúng ta đến cái chết. Đứng trước những hèn hạ của chúng ta, Thiên Chúa ban cho chúng ta một sự cao cả mới: nếu chúng ta hướng nhìn lên Chúa Giêsu, thì những vết cắn của sự ác không thể thống trị chúng ta nữa, vì Chúa trên thập giá đã mang lấy nọc độc của tội lỗi và sự chết, và đã chiến thắng quyền lực tàn hại của nó. Đó là điều Chúa Cha đã làm đứng trước sự ác lan tràn trên thế giới... Sự cao cả vô biên của lòng Chúa Thương Xót là: Chúa Giêsu đã “trở nên tội lỗi” để cứu chúng ta; chúng ta có thể nói Chúa Giêsu, trên thánh giá, đã trở nên “con rắn” để khi nhìn lên Người, chúng ta có thể chống lại những vết cắn độc hại của những con rắn ác độc tấn công chúng ta”.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: con đường cứu độ duy nhất của chúng ta, sự tái sinh và sống lại của chúng ta là nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đanh... Từ thập giá của Chúa Kitô, chúng ta học yêu thương thay vì oán ghét, học cảm thương thay vì dửng dưng, học tha thứ chứ không báo thù. Đôi cánh tay giang rộng của Chúa Giêsu là vòng tay ôm dịu dàng qua đó Thiên Chúa muốn đón nhận cuộc sống chúng ta.

“Trên thập giá, Chúa Kitô đã tước bỏ nọc độc của con rắn ác độc, và là Kitô hữu có nghĩa là sống không có nọc độc: không cắn nhau, không lẩm bẩm, không cáo buộc, nói xấu, gieo rắc những việc gian ác, không làm ô nhiễm thế giới với tội lỗi và sự thiếu tín nhiệm đến từ Ma Quỷ. Anh chị em, chúng ta đã được tái sinh từ cạnh sườn mở toang của Chúa Giêsu trên thập giá: ước gì nơi chúng ta không có nọc độc chết chóc nào (Xc Kn 1,14). Trái lại, chúng ta hãy cầu nguyện để nhờ ơn Chúa, chúng ta ngày càng có thể trở thành Kitô hữu hơn: những chứng nhân vui tươi về đời sống mới, yêu thương, an bình”.

Lời kêu gọi cuối lễ

Cuối thánh lễ, Đức Tổng giám mục Tomash Peta của Giáo phận Astana Nur-Sultan sở tại, đã ngỏ lời chào mừng và cám ơn Đức Thánh cha. Và ngài đáp từ, cám ơn Đức Tổng giám mục vì tất cả công trình chuẩn bị thánh lễ này. Đức Thánh cha không quên cám ơn chính quyền đạo đời của Kazakhstan hiện diện trong buổi lễ, đặc biệt những vị đến từ những nước Trung Á khác.

Ngài bày tỏ tình liên kết với Đền thánh quốc gia Đức Mẹ Hòa Bình ở Ozyornoye, như Đức ông Tomash đã nhắc, tại đền thánh ấy có cây thánh giá lớn, trên đó có ghi hàng chữ “cám ơn nhân dân Kazakhstan và những người hòa bình. Cám ơn Chúa vì dân thánh của Chúa sống tại đại quốc này, cùng với sự dấn thân thăng tiến đối thoại, biến thành lời khẩn cầu hòa bình mà thế giới chúng ta khao khát”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Tôi nghĩ đến bao nhiêu nơi đang bị tàn phá vì chiến tranh, nhất là tại Ucraina yêu quý. Chúng ta đừng trở nên quen thuộc với chiến tranh, đừng cam chịu với sự không tránh được chiến tranh. Hãy cứu giúp những người đau khổ và quyết liệt yêu cầu cố gắng đạt tới hòa bình. Điều gì còn phải xảy ra nữa, bao nhiêu người chết nữa, trước khi những đối nghịch nhường chỗ cho đối thoại để mưu ích cho dân chúng, cho các dân tộc và nhân loại? Con đường duy nhất để ra khỏi tình trạng như thế là hòa bình và là con đường duy nhất để đạt tới chính là đối thoại”.

Sau cùng, Đức Thánh cha mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện để thế giới học xây dựng hòa bình, giới hạn sự chạy đua võ trang, và biến những chi phí khổng lồ cho chiến tranh thành những hỗ trợ cụ thể cho dân chúng. Xin cám ơn tất cả những người tin nơi điều đó, cám ơn anh chị em và tất cả những người là sứ giả hòa bình và hiệp nhất!”

Thánh lễ kết thúc lúc quá 6 giờ chiều và Đức Thánh cha trở về Tòa Sứ thần Tòa Thánh để dùng bữa và qua đêm.

Add new comment

2 + 1 =