Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cầu hồn cho các Hồng y, Giám mục qua đời

Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cầu hồn cho các Hồng y, Giám mục qua đời

Sáng 04/11/2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 13 Hồng y và 147 Giám mục qua đời trong vòng 12 tháng qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đồng tế với Đức Thánh Cha trong thánh lễ bắt đầu lúc 11 giờ rưỡi có hơn 40 Hồng y và 30 Giám mục ở Roma, trước sự tham dự của khoảng 1 ngàn tín hữu.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tín hữu: “toàn thể cuộc đời là một cuộc đi ra: từ lòng mẹ để đi ra ánh sáng, từ thời thơ ấu để bước vào tuổi niên thiếu, qua đời sống trưởng thành và cho đến lúc đi ra khỏi thế giới này. Ngày hôm nay, trong lúc chúng ta cầu nguyện cho các anh em Hồng y và Giám mục của chúng ta, là những người đã đi ra khỏi đời này để đến gặp Đấng Phục Sinh, chúng ta không thể quên cuộc đi ra quan trọng và khó khăn nhất, mang lại ý nghĩa cho tất cả những cuộc đi ra khác, đó là ra khỏi chính mình. Chỉ khi nào ra khỏi chính mình, chúng ta mới mở cửa dẫn đến Chúa”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến tấm gương ông Giuda Macabê trong bài đọc thứ nhất, với cử chỉ cao quý đối với những người quá cố... và ngài khẳng định “rằng chính những tâm tình đạo đức mang lại những phần thưởng lớn lao. Lòng đạo đức đối với người khác mở toang những cánh cửa vĩnh cửu. Cúi mình trên những người túng thiếu để phục vụ họ chính là con đường dẫn đến thiên đàng.”

Và sau cùng, Đức Thánh Cha mời mọi mỗi người hãy tự đặt câu hỏi, hãy xét mình: “Tôi có ra khỏi chính mình để mỗi ngày đi gặp Chúa hay không? Tôi có những tâm tình và cử chỉ đạo đức, từ bi đối với những người túng thiếu hay không? Tôi có đưa ra những quyết định quan trọng trước mặt Chúa hay không? Chúng ta hãy để cho mình được kích thích ít là từ một trong những câu hỏi ấy. Và chúng ta sẽ phù hợp hơn đối với ước muốn của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: đó là không đánh một điều gì Chúa Cha đã ủy thác cho Ngài (Xc. Ga 6,39). Giữa bao nhiêu tiếng nói của trần thế đang làm mất ý nghĩa cuộc sống, chúng ta hãy lắng nghe thánh ý Chúa Giêsu, Đấng đã phục sinh và đang sống: chúng ta hãy biến ngày hôm nay của chúng ta thành một bình minh của sự phục sinh”.

(SS. Vat 4-11-2019)

Add new comment

3 + 17 =