Đức Thánh Cha cử hành lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Đức Thánh Cha cử hành lễ kính Đức Mẹ Guadalupe tại Đền Thờ Thánh Phêrô | Vatican Media

Chiều ngày 12/12/2019 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại Đền Thờ Thánh Phêrô, nhân lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng của Mỹ Châu. Ngài đề cao vai trò của Mẹ Maria như nữ môn đệ của Chúa và nhấn mạnh rằng Mẹ đã muốn là một người lai để tỏ ra Mẹ là mẹ của mọi người, mọi dân tộc.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đồng tế với Đức Thánh Cha có khoảng 40 Hồng y, Giám mục và 400 linh mục, trước sự hiện diện của hơn 7 ngàn tín hữu thuộc các nước Mỹ châu La tinh. Nhiều người mặc y phục cổ truyền của các sắc dân. Phần thánh ca do các linh mục sinh viên Học viện Giáo Hoàng Mỹ La tinh ở Roma đảm trách.

Bài giảng ứng khẩu

Trong bài giảng ứng khẩu bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha nhấn mạnh ý tưởng: Mẹ Maria là phụ nữ, là người mẹ, và một người lai. Đặc biệt về điểm này, ngài nói:

“Mẹ đã muốn là một người lai, không những để gần với thánh thổ dân Juan Diego, nhưng Mẹ còn muốn hòa lẫn với tất cả mọi người, với toàn thể nhân loại. Tại sao Mẹ muốn làm như vậy? Vì Mẹ đã muốn để Thiên Chúa thành “người lai”, vừa là Thiên Chúa vừa là người thực, trong Chúa Giêsu”.

Về Mẹ Maria là một phụ nữ, Đức Thánh Cha cảnh giác “đừng thu hẹp vai trò của phụ nữ trong Giáo Hội thuần túy vào khía cạnh chức năng, nghĩa là về khía cạnh bàn giấy hay những công tác cần thi hành, hoặc một chỗ trống cần lấp đầy, vì làm như thế tức là thu hẹp bản tính và ơn gọi của chính phụ nữ. Phụ nữ trong Giáo Hội đi xa hơn quan niệm đó, và con người của Mẹ cũng biến đổi toàn thể Giáo Hội, để Giáo Hội trở thành Giáo Hội là người Mẹ thánh”.

Nguồn gốc lễ kính Đức Mẹ Guadalupe

Lễ kính Đức Mẹ Guadalupue bắt nguồn từ biến cố từ ngày 09 đến 12/12/1531, Đức Mẹ đã hiện ra với một thanh niên thổ dân tên là Juan Diego Cuauhtlatoazin (1474-1548) trên đồi Tepeyac, phía bắc thành phố Mexico. Trên áo choàng mà Juan Diego dùng để đựng những hoa được hái theo lời dạy của Đức Mẹ, mặc dù đó không phải là mùa hoa, Đức Mẹ đã in hình Mẹ một cách mầu nhiệm, đầy những biểu tượng về những vì tinh tú. Từ đó hàng triệu thổ dân đã xin chịu phép rửa tội để trở thành Kitô hữu. Juan Diego đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh năm 2002 và Đền thánh Đức Mẹ Guadalupe mỗi năm thu hút khoảng 20 triệu tín hữu đến kính viếng.

(Vatican News 12-12-2019)

Add new comment

5 + 0 =