Đức Thánh cha cầu nguyện cho các nhân viên quét dọn vệ sinh

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, ở nội thành Vatican, vào lúc 7 giờ sáng, Chúa nhật VI sau Phục sinh, 17/5/2020, Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cho các nhân viên quét dọn vệ sinh, và trong bài giảng, ngài quả quyết rằng trong xã hội có những xung khắc và chiến tranh vì thiếu Chúa Cha: Chúa Thánh Linh dạy chúng ta đến cùng Chúa Cha là Đấng làm cho chúng ta trở thành một gia đình duy nhất sống trong an bình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong lời dẫn nhập đầu thánh lễ, Đức Thánh cha nói: “Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho bao nhiêu người làm sạch các nhà thương, đường xá, đổ các thùng rác, đi qua các nhà để lấy đi các rác rưởi. Đó là một công việc mà không ai thấy, nhưng là một công việc cần thiết để sống còn. Xin Chúa chúc lành và giúp đỡ cho tất cả những người ấy.”

Bài giảng

Trong bài giảng, Đức Thánh cha đã diễn giải bài Tin mừng theo thánh Gioan (Ga 14,15-21), trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy tuân giữ các giới răn của Thầy”. Chúa cũng hứa rằng “Thầy sẽ không để các con mồ côi: Thầy sẽ trở lại với các con”.

Đức Thánh cha nhận xét: “Chúa Giêsu ban bình an cho các môn đệ với một lời hứa: Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi. Chúa bênh vực họ chống lại tình trạng côi cút. Ngày nay, trên thế giới cũng có một cảm tưởng lớn về mồ côi; thiếu Cha, dù người ta có bao nhiêu sự. Con người luôn có ước muốn gặp Cha, cả trong các huyền thoại cổ xưa. Tìm kiếm người Cha vắng bóng. Một cảm thức côi cút có liên hệ tới tình huynh đệ. Vì thế, Chúa Giêsu hứa “Paraclito”, Đấng An Ủi. Người sẽ dạy cách đến cùng Chúa Cha. Thánh Linh không đến để biến chúng ta thành khách hàng của Ngài. Ngài đến để nhắc nhở chúng ta con đường đến cùng Chúa Cha. Không có một linh đạo của một mình Chúa Giêsu hoặc một mình Chúa Thánh Linh: có Chúa Cha ở trung tâm mọi sự, là nguồn gốc mọi sự. Chỉ với ý thức ấy như những người con, chúng ta mới có thể sống an bình giữa chúng ta. Các cuộc chiến tranh có một chiều kích côi cút: thiếu Chúa Cha, Đấng kiến tạo hòa bình.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: Trong thư thứ nhất, thánh Phêrô mời gọi các tín hữu Kitô hãy trả lời một cách hiền từ và tôn trọng cho những người hỏi lý do tại sao ta tin tưởng: sự hiền từ mà Thánh Linh ban, Người là Đấng dạy sự dịu dàng ấy cho các con cái của Chúa Cha. Người không dạy lăng mạ. Cảm thức mồ côi tạo nên sự lăng mạ và chiến tranh: nếu thiếu Chúa Cha thì không có tình huynh đệ. Ai thuộc về Chúa Cha thì có những anh chị em.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Linh luôn nhắc nhớ chúng ta con đường đến cùng Chúa Cha, chúng ta có một người Cha, và xin Ngài ban cho nền văn minh này, nền văn minh có cảm thức mồ côi, được ơn tìm lại Chúa Cha, Đấng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống và biến nhân loại thành một gia đình”.

Cuối thánh lễ, như thường lệ có phần chầu Mình Thánh Chúa và Đức Thánh cha đọc kinh giúp các tín hữu dự lễ trực tuyến được rước lễ thiêng liêng.

Add new comment

16 + 0 =