Đức Thánh cha cầu nguyện cho các nạn nhân vô danh thiệt mạng vì đại dịch

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trong thánh lễ trực tuyến, lúc 7 giờ sáng ngày 30/4/2020, Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vô danh thiệt mạng vì đại dịch. Và trong bài giảng, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng loan báo Chúa Giêsu không phải là chiêu dụ tín đồ, nhưng là làm chứng tá đức tin bằng cuộc sống của mình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh cha nói: “Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho những người chết vì đại dịch và đặc biệt cho những người chết vô danh: Chúng ta đã thấy những hình ảnh các huyệt mộ tập thể, bao nhiêu người như vậy...”

Bài giảng thánh lễ

Trong bài giảng, Đức Thánh cha giải thích về đoạn sách Tông đồ Công vụ (Cv 8,26-40), kể lại cuộc gặp gỡ giữa thánh Philiphê và quan thái giám của Nữ hoàng Candáce, xứ Etiopia. Thánh nhân đã giải thích đoạn sách viên quan đang đọc, trích từ sách ngôn sứ Isaia: “Như con chiên bị dẫn tới lò sát sinh...”. Thánh Philiphê đã giải nghĩa rằng đoạn này nói về Chúa Giêsu; quan thái giám tin và xin chịu phép rửa.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến đoạn Tin mừng theo thánh Gioan (Ga 6,44-51) đọc trong thánh lễ, và khẳng định rằng: “Chính Chúa Cha lôi kéo chúng ta, giúp chúng ta biết Chúa Con. Nếu không có sự can thiệp như thế, ta không thể biết mầu nhiệm Chúa Kitô. Đó cũng là điều đã xảy ra với quan thái giám người Etiopia. Khi đọc sách ngôn sứ Isaia, ông đã cảm thấy niềm thao thức được Chúa Cha đặt trong tâm hồn ông.”

Và Đức Thánh cha rút ra áp dụng cụ thể: “Đó cũng là điều xảy ra với việc truyền giáo. Chúng ta không hoán cải ai, chính Chúa Cha thu hút người ta đến với Chúa Kitô. Chúng ta chỉ làm chứng tá đức tin, Chúa Cha lôi kéo qua chứng tá đức tin của tín hữu. Chúng ta cần cầu xin Chúa Cha thu hút dân chúng đến cùng Chúa Giêsu: để được vậy cần có chứng tá và lời cầu nguyện. Đây chính là trung tâm hoạt động tông đồ của chúng ta.

Chúng ta hãy tự hỏi: Tôi có làm chứng bằng lối sống của tôi hay không? Tôi có cầu xin Chúa Cha thu hút người ta đến cùng Chúa Giêsu hay không? Ra đi truyền giáo không phải là đi chiêu dụ tín đồ, nhưng là làm chứng. Chúng ta không hoán cải một ai, chính Thiên Chúa đánh động tâm hồn dân chúng.”

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa ơn sống công việc của chúng ta, với chứng tá và lời cầu nguyện, để Ngài có thể lôi kéo dân chúng đến cùng Chúa Giêsu”.

(Vatican News 30-4-2020)

Add new comment

1 + 0 =