Đức Thánh cha cầu nguyện để dân Chúa tuân theo các qui định chấm dứt sự cách ly

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trong thánh lễ trực tuyến, sáng ngày 28/4/2020, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh cha Phanxicô cầu nguyện để dân Chúa tuân theo các qui định chấm dứt sự cách ly, để đại dịch không trở lại. Và trong bài giảng, ngài mời gọi đừng rơi vào những xâu xé nhỏ nhặt hằng ngày do sự nói xấu, tạo nên những phán đoán sai lầm về con người.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đồng tế với Đức Thánh cha, như thường lệ có Đức ông giám đốc nhà trọ thánh Marta, linh mục bí thư người Uruguay, trước sự hiện diện của ba nữ tu giúp việc trong nhà trọ và người giúp việc của Đức Thánh cha.

Mở đầu thánh lễ, Đức Thánh cha nói: “Trong thời điểm này, người ta bắt đầu có những qui định để ra khỏi tình trạng cách ly. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho dân Ngài, cho tất cả chúng ta, ơn khôn ngoan thận trọng và vâng theo những qui định để đại dịch không trở lại”.

Bài giảng Đức Thánh cha

Trong bài giảng, Đức Thánh cha chú giải đoạn sách Tông đồ Công vụ (Cv 7,51-8,1) đọc trong thánh lễ, kể lại thánh Stêphanô can đảm nói với dân chúng, các kỳ lão và luật sĩ; họ cáo gian và lôi thánh nhân ra ngoài thành và ném đá. Họ cũng đã làm như vậy với Chúa Giêsu, bằng cách thuyết phục dân chúng rằng Người là kẻ phạm thượng. Đó là một hành động súc vật, đi từ những chứng gian để gọi là “thi hành công lý”: những tin giả dối, vu khống, xách động dân “thi hành công lý”, thực là một cuộc phân thây tập thể.

Với thánh Stêphanô, họ cũng lạm dụng dân chúng bị lường gạt. Ngày nay, cũng xảy ra như thế với các vị tử đạo, như bà Asia Bibi, bị cầm tù bao nhiêu năm, bị xét xử dựa theo một lời vu khống.

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Đứng trước bao nhiêu làn sóng tin tức giả dối, tạo nên dư luận, nhiều khi ta không làm được gì. Tôi nghĩ đến cuộc diệt chủng Do Thái: dư luận ấy đã được dựng nên chống lại một dân tộc, để tiêu diệt dân ấy. Rồi có một cuộc tấn công tập thể nho nhỏ hằng ngày, tìm cách lên án người khác, bôi nhọ thanh danh của họ, qua những cuộc nói hành nói xấu để tạo nên dư luận quần chúng hầu kết án người khác. Nhưng sự thật, là điều rõ ràng và trong sáng, là chứng tá về điều thực, về điều ta tin. Chúng ta hãy nghĩ đến ngôn từ của chúng ta: bao nhiêu lần, qua những bình phẩm, chúng ta thi hành những cuộc tấn công tập thể như thế. Cả trong các tổ chức Kitô, chúng ta cũng thấy bao nhiêu cuộc tấn công hằng ngày, nảy sinh từ sự nói hành nói xấu người khác. Vậy chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta công chính trong các phán đoán, đừng bắt đầu và theo đuổi sự lên án ồ ạt do sự nói hành nói xấu gây nên”.

(Vatican News 28-4-2020)

Add new comment

4 + 9 =