Đức Thánh cha cám ơn các Giáo hội đã giúp đỡ dân tị nạn Ucraina

Sfollati ucraini | AFP or licensors

Đức Thánh cha Phanxicô cám ơn các giáo phận Công giáo tại các nước đã giúp đỡ hàng triệu người tị nạn Ucraina, nhưng đồng thời cũng nhắc nhở rằng vẫn còn hàng triệu người xin tị nạn, người tị nạn và tản cư ở các nơi khác trên thế giới đang hết sức cần được tiếp đón, bảo vệ và yêu mến, không được quên lãng họ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp với các tham dự viên Hội đồng toàn thể của Ủy Hội Công giáo quốc tế về di dân, nhóm họp trong những ngày này tại trụ sở chính ở Genève. Các tham dự viên là đại diện của các Hội đồng Giám mục tham gia việc hỗ trợ hoạt động của Ủy Hội này, một cơ quan được Đức Giáo hoàng Piô XII thành lập cách đây 70 năm (1951), sau Thế chiến thứ II, trước làn sóng người tị nạn chiến tranh. Đây là một liên mạng nối kết các Hội đồng Giám mục trên thế giới trong việc mục vụ những người di dân và tị nạn. Ủy Hội giữ nhiệm vụ nối kết và hỗ trợ các Hội đồng Giám mục trong lãnh vực mục vụ di dân, trong niềm hiệp thông với Đức Thánh cha và Giáo hội hoàn vũ.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận xét rằng sứ mạng của Ủy Hội Công giáo quốc tế về di dân được thi hành trong hai hướng đi: đối nội và đối ngoại. Trước tiên là hỗ trợ các Hội đồng Giám mục và giáo phận phải đối phó với nhiều thách đố phức tạp trong vấn đề di dân ngày nay. Đàng khác, Ủy Hội cũng được kêu gọi đáp ứng những thách đố hoàn cầu về di cư cũng như những cuộc khủng hoảng, bằng những chương trình chuyên biệt, luôn luôn trong niềm hiệp thông với các Giáo hội địa phương.

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng một nhu cầu quan trọng trong vấn đề di cư là cần thăng tiến sự tôn trọng các quyền con người và thăng tiến nhân phẩm của họ, phù hợp với đạo lý của Giáo hội.

(Vatican News 30-5-2022)

Add new comment

6 + 12 =