Đức Thánh cha bổ nhiệm y tá riêng cho ngài

foto SIR/Marco Calvarese

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm người y tá đã giúp cứu sống ngài, làm “y tá riêng” của ngài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố ngày 04 tháng Tám, Phòng Báo chí Tòa Thánh nói rằng: “Đức Thánh cha đã bổ nhiệm ông Massimiliano Strappetto, y tá điều hợp viên tại sở y tế và vệ sinh tại Vatican, làm y tá riêng của ngài (Assistente Sanitario Personale), phụ tá y tế riêng.

Đức Thánh cha sẽ tròn 86 tuổi vào tháng Mười Hai tới đây. Có lần ngài đã kể lại rằng hồi năm ngoái, ông Strappetti đã thận trọng kiểm chứng vấn về ruột của ngài và đã đưa tới việc ngài được đưa vào bệnh viện Gemelli để phẫu thuật và điều trị trong mười ngày hồi tháng Bảy, để cắt bỏ 33 centimét ruột già bị thắt nghẽn. Ngài nói với đài Phát thanh Công giáo Cope, Tây Ban Nha, trong những tháng hậu giải phẫu, rằng “Một y tá với nhiều kinh nghiệm, đã cứu mạng tôi. Đây là lần thứ hai một y tá đã cứu mạng tôi. Lần đầu tiên hồi năm 1957, một y tá đã quyết định tăng gấp đôi liều thuốc, sau khi một phần lá phổi của ngài bị cắt bỏ vì bị nhiễm trùng”.

Đức Thánh cha có một bác sĩ riêng là ông Roberto Bernabei, được bổ nhiệm hồi năm ngoái. Ông là bác sĩ nội khoa và chuyên về bệnh người già tại Bệnh viện Gemelli thuộc Đại hội Công giáo Thánh Tâm ở Roma.

Cũng như trong nhiều cuộc viếng thăm đây đó, bác sĩ Barnabei và y tá Strappetti đã đi với Đức Thánh cha trong cuộc tông du tại Canada, từ ngày 24 đến ngày 30 tháng Bảy vừa qua.

(AP 4-8-2022)

Add new comment

1 + 4 =