Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli đặc trách mục vụ tại Mễ Du

Mons. Aldo Cavalli con Papa Francesco (15 maggio 2021)

Hôm 27 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli, thay mặt Tòa Thánh đặc trách mục vụ cho giáo xứ Mễ Du (Medjurorje), thuộc Cộng hòa Bosnia Herrzegovina.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Cavalli người Ý, năm nay 75 tuổi, cho đến nay là Sứ thần Tòa Thánh tại Hòa Lan. Ngài kế nhiệm Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, 78 người Ba Lan, qua đời hồi tháng Tám năm nay vì Covid-19.

Danh xưng chính thức của Đức Tổng giám mục Cavalli trong nhiệm vụ này là “Kinh lược Tông Tòa” (Visitatore apostolico). Việc bổ nhiệm này chỉ có tính chất mục vụ và không liên hệ gì tới việc xác nhận hay không xác nhận tính chất siêu nhiên của những cuộc gọi là hiện ra của Đức Mẹ với sáu thiếu niên Công giáo Croát, tại giáo xứ Mễ Du, từ ngày 24 tháng Sáu năm 1981.

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã thiết lập một Ủy ban điều tra của Tòa Thánh về các biến cố Mễ Du, và kết quả đã được đệ trình Đức Thánh cha Phanxicô, nhưng cho đến nay ngài chưa phán quyết.

Giáo xứ Mễ Du thuộc giáo phận Mostar, và Đức giám mục giáo phận này, là Đức cha Ratko Peric luôn phủ nhận tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra. Đức cha về hưu hồi tháng Bảy năm 2020.

Đức Thánh cha Phanxicô lấy quyền Tông Tòa và đặt giáo xứ Mễ Du dưới quyền chăm sóc của Tòa Thánh và đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Henryk Hoser để săn sóc mục vụ cho các tín hữu đến hành hương tại Đền thánh này từ năm 2018, sau khi thẩm định sinh hoạt tích cực về mục vụ tại đây. Hồi tháng Năm năm 2019, Đức Thánh cha cho phép tổ chức các cuộc hành hương chính thức tại Mễ Du

Hàng năm, trước thời đại dịch, có hàng trăm ngàn tín hữu đến Mễ Du hành hương.

(Rei, Vatican News 27-11-2021)

Add new comment

4 + 1 =