Đức Thánh cha bắt đầu năm thứ mười triều đại Giáo hoàng

Photo: Vatican News

Hôm 14 tháng Ba năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã bắt đầu năm thứ mười triều đại Giáo hoàng của ngài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhân dịp này, giới báo chí quốc tế đã liệt kê những con số nổi bật trong các hoạt động của Đức Thánh cha trong chín năm qua:

Ngài đã thực hiện 35 chuyến tông du tại nước ngoài, viếng thăm 53 quốc gia, bốn tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hiệp Quốc ở New York. Ngài thực hiện 31 cuộc viếng thăm tại Ý đến các giáo phận, thành phố và miền của nước này. Ngài đã viếng thăm 20 trên tổng số 330 giáo xứ trong giáo phận Roma của ngài.

Đức Thánh cha đã bổ nhiệm 1.574 giám mục, trong số hơn 5.000 giám mục của Giáo hội, công bố ba thông điệp, là “Ánh sáng đức tin”, thông điệp này phần lớn do Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI biên soạn dở dang trước đó; thông điệp “Laudato sì”, về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại, hồi tháng Sáu năm 2015, sau cùng là thông điệp “Fratelli tutti”, về tình huynh đệ và thân hữu đại đồng, hồi tháng Mười năm 2020.

Đức Thánh cha đã công bố năm tông huấn: trước tiên là “Evangelium gaudium”, niềm vui Phúc âm, hồi tháng Mười Một năm 2013, được coi là hiến chương hoạt động triều đại Giáo hoàng của ngài; tông huấn “Amoris laetitia”, niềm vui yêu thương, hồi tháng Tư năm 2016, đúc kết hai Thượng Hội đồng Giám mục trước đó về gia đình; tông huấn “Gaudete et exsultate”, hãy mừng vui hân hoan, tháng Tư năm 2018 về ơn gọi nên thánh trong thế giới tân tiến ngày nay; tông huấn “Christus vivit”, Chúa Kitô sinh động, hậu Thượng Hội đồng Giám mục về giới trẻ, công bố hồi tháng Tư năm 2019, sau cùng là tông huấn “Querida Amazonia”, miền Amazonia yêu quí, về miền này, công bố hồi tháng Mười Hai năm 2020.

Trong số các văn kiện khác của Đức Thánh cha, có 37 tông hiến, 80 tông thư, 48 tự sắc, 269 thư cho các giám mục trong nhiều trường hợp, chín sứ điệp nhân ngày Hòa bình thế giới, 394 buổi tiếp kiến chung. Sau cùng, Đức Thánh cha đã triệu tập công nghị để tấn phong 101 hồng y.

(Ekai 13-3-2022)

Add new comment

2 + 0 =