Đức Thánh cha điều trị tại nhà thương Gemelli

Photo: Vatican News

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chiều ngày 29 tháng Ba vừa qua, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh ra thông cáo nói rằng:

“Chiều hôm nay (29 tháng Ba), Đức Thánh cha đã đến bệnh viện đa khoa Gemelli để được thực hiện một vài kiểm soát đã được lên chương trình trước đây”.

Trong thông cáo phổ biến ban tối cùng ngày, ông Bruni cho biết: “Trong những ngày qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết là gặp khó khăn về đường hô hấp và chiều nay, ngài đến bệnh viện đa khoa Gemelli để được thực hiện một vài xét nghiệm. Kết quả cho thấy ngài bị viêm phổi (nhưng không bị nhiễm Covid-19). Ngài cần lưu lại vài ngày để được trị liệu thích hợp”.

Ông Bruni nói thêm rằng: “Đức Giáo hoàng cảm động vì nhận được bao nhiêu sứ điệp và ngài cám ơn vì sự gần gũi và kinh nguyện”.

Như vậy, các buổi tiếp kiến và các hoạt động chính thức khác của Đức Thánh cha trong những ngày này bị hoãn lại.

Trên đây là thông cáo chính thức. Các cơ quan truyền thông đặc biệt chú ý đến tình trạng sức khỏe của Đức Thánh cha và tìm kiếm thêm các tin tức chi tiết.

Trong buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư cùng ngày, Đức Thánh cha không có dấu hiệu gì về bệnh viêm phổi, ngoại trừ khó khăn đi lại vì đau đầu gối từ lâu. Khi ngài được giúp đỡ để bước lên chiếc xe Papamobile mui trần, người ta thấy nét mặt ngài nhăn lại, chứng tỏ có đau đớn.

Ngoài ra, Đức Thánh cha rất tỉnh táo khi trình bày bài giáo lý về thánh Phaolô như một mẫu gương chứng nhân Tin mừng. 13 lần ngài ứng khẩu thêm bớt trong bài đã dọn sẵn, với những đoạn khác nhau, và nhiều chỗ ngài ứng khẩu dài.

Nhưng ban chiều, sau bữa trưa, tại nhà trọ thánh Marta, Đức Thánh cha cảm thấy đau ở ngực. Bác sĩ riêng của ngài là ông Massimiliano Strapetti đã khám bệnh ngay và đồng ý đưa ngài bằng xe cứu thương vào bệnh viện Gemelli để kiểm tra ngay.

Đây lần thứ hai, Đức Thánh cha được điều trị tại nhà thương đa khoa Gemelli của Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Roma. Lần đầu ngày 04 tháng Bảy năm 2021, ngài được phẫu thuật ruột già.

Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella, đã gửi lời cầu chúc Đức Thánh cha sớm bình phục.

Đoàn Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đứng đầu là Đức Hồng y Chủ tịch Matteo Zuppi, Tổng giám mục Giáo phận Bologna, đã cầu chúc Đức Thánh cha sớm bình phục và phó thác các bác sĩ và nhân viên y tế, với sự chuyên nghiệp và tận tụy đang săn sóc ngài và tất cả các bệnh nhân.

Trưa ngày 30 tháng Ba vừa qua, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Đức Thánh cha nghỉ đêm tốt đẹp. Tình trạng bệnh lý của ngài tiến triển tốt và tiếp tục chương trình điều trị. Sáng hôm nay, sau khi điểm tâm, và đọc vài tờ báo, Đức Thánh cha đã làm việc trở lại. Trước bữa trưa, ngài vào nhà nguyện nhỏ trong căn hộ riêng, cầu nguyện và rước Mình Thánh Chúa”

(Tổng hợp 30-3-2023)

Add new comment

4 + 10 =