Đức Thánh cha đau buồn vì phúc trình về các vụ lạm dụng tại Pháp

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ đau buồn về những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo tại Pháp. Ngài nghĩ tới các nạn nhân và phó thác cho Thiên Chúa Dân Chúa tại Pháp.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sáng ngày 05/10/2021 vừa qua, như đã thông báo trước, phúc trình điều ra về những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục tại Pháp, trong vòng 70 năm, từ 1950 đến 2020, gọi là Phúc trình Ciase, đã được công bố, theo đó có 216.000 vụ lạm dụng.

Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni cho biết: “Đức Thánh cha đã được thông báo về việc công bố phúc trình Ciase, nhân dịp cuộc gặp gỡ trong những ngày trước đây với các giám mục Pháp, về Roma thăm Tòa Thánh. Nay với sự đau lòng, ngài được biết nội dung phúc trình.”

“Đức Thánh cha nghĩ tới trước tiên các nạn nhân, với sự đau buồn vô biên vì những vết thương của họ và biết ơn vì họ đã có can đảm tố giác. Ngài cũng nghĩ đến Giáo hội tại Pháp, để sau khi ý thức về thực tại kinh khủng này và hiệp với đau khổ của Chúa vì các con cái dễ bị tổn thương nhất của Người, Giáo hội có thể khởi sự con đường cứu chuộc.”

“Qua kinh nguyện, Đức Thánh cha phó thác cho Thiên Chúa Dân Chúa tại Pháp, đặc biệt là các nạn nhân. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và an ủi, và để trong sự công bằng, Giáo hội Pháp có thể thực hiện phép lạ chữa lành”.

Phúc trình

Sau 32 tháng làm việc, Ủy ban độc lập về những vụ lạm dụng tính dục trong Giáo hội tại Pháp đã công bố phúc trình, trong cuộc họp báo tại Paris. Hiện diện trong dịp này, cũng có Đức Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh Celestino Migliore, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, nữ tu Chủ tịch Hội đồng tu sĩ Pháp, và cả các nạn nhân.

Ông Jean-Marc Sauvé, Chủ tịch Ủy ban đã giới thiệu vắn tắt, nhắc đến một thư của nạn nhân, cám ơn vì công việc khẩn trương của 21 thành viên Ủy ban.

Phúc trình dài 485 trang cộng với hơn 2.000 trang phụ trương, theo đó có từ 2.900 đến 3.200 linh mục và tu sĩ liên can đến những tội lạm dụng trẻ vị thành niên trong 70 năm trời. Phần lớn các phạm nhân đã chết. Một cuộc thăm dò rộng lớn trong dân chúng đưa tới ước lượng có khoảng 216.000 nạn nhân. Nếu kể cả những vụ do giáo dân, đặc biệt trong môi trường học đường Công giáo, thì con số có thể lên tới 330.000 người.

Ông Sauvé cho biết trong toàn xã hội Pháp có 5 triệu 500.000 người, trong đó 14,5% là phụ nữ và 6,4% là nam giới bị gây hấn tình dục trước 18 tuổi. Gia đình và môi trường bạn hữu vẫn là nơi thông thường nhất xảy ra những vụ xâm phạm tình dục ấy. Nhưng tỷ lệ xâm phạm trong môi trường Công giáo vẫn cao, kể cả trong thời kỳ gần đây, 80% những vụ lạm dụng ấy liên hệ đến các trẻ nam. Một thống kê khác của viện Ined và Ipsos cho biết hồi năm ngoái, có 6 triệu 700.000 người Pháp cho biết mình là nạn nhân bị loạn luân trong môi trường gia đình.

Phúc trình Ciase do Hội đồng Giám mục Pháp ủy nhiệm thực hiện, các thành viên Ủy ban làm việc thiện nguyện, nhưng phí tổn thực hiện lên tới 3 triệu Euro, do Giáo hội và các dòng tu đóng góp.

Phản ứng từ phía Giáo hội

Đức Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, đã nhìn nhận mức độ “kinh khủng” của những vụ lạm dụng tính dục ấy trong Giáo hội. Ngài bày tỏ sự tủi hổ và nhân danh Giáo hội xin lỗi các nạn nhân. Đức Tổng giám mục hứa rằng các giám mục Pháp sẽ dành thời giờ để nghiên cứu phúc trình và rút ra những hệ luận, nhất là trong khóa họp toàn thể vào tháng Mười Một tới đây. Đức Tổng giám mục nói: “Chúng tôi long trọng bày tỏ quyết tâm thi hành những đường hướng và quyết định cần thiết để gương mù như thế không thể xảy ra nữa. Chúng tôi nồng nhiệt cám ơn những người đang giúp đỡ chúng tôi”.

Về phần nữ tu Véronique Margron, dòng Đa Minh, Chủ tịch Hội đồng tu sĩ nam nữ tại Pháp, chị bày tỏ đau buồn vô biên và tủi hổ trước những tội ác chống lại nhân loại như vậy. 45 đề nghị được đưa ra trong Phúc trình là một dấu chỉ yêu sách tín nhiệm nơi Giáo hội và phải được làm việc với các tổ chức khác để thực thi.

(Tổng hợp 5-10-2021)

Add new comment

1 + 0 =