Đức Thánh Cha đến Nhật Bản

Đức Thánh Cha đến Tokyo, Nhật Bản. | AFP or licensors

Sau hơn 6 giờ bay từ Thái Lan, máy bay chở Đức Thánh Cha, đoàn tùy tùng và các ký giả cùng đi, đã đáp xuống phi trường Tokyo-Haneda lúc 5 giờ 40 phút chiều Thứ Bảy, 23/11/2019, theo giờ địa phương, bắt đầu chuyến viếng thăm dài 3 ngày với chủ đề là “Bảo vệ mọi sự sống”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Từ trên máy bay bước xuống, Đức Thánh Cha đã được Phó Thủ tướng đón tiếp và hai em bé trong y phục truyền thống tặng hoa. Hiện diện tại phi trường còn có các Giám mục Nhật và 100 học sinh các trường Công Giáo.

Theo nghi thức ngoại giao, sau phần giới thiệu hai phái đoàn Tòa Thánh và Chính Phủ Nhật, Phó thủ tướng Nhật đã cùng Đức Thánh Cha tiến qua hàng quân danh dự và vào phòng khánh tiết để hội kiến. Liền đó, Đức Thánh Cha đã lên xe về Tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó 20 cây số. Ngôi nhà này, có khuôn viên rộng bao quanh và tọa lạc ở Chiyoda, là khu vực có nhiều văn phòng thương mại và các đại sứ quán ở thủ đô Tokyo.

Thành phố này có hơn 9 triệu rưỡi dân cư, và Tổng giáo phận Tokyo có hơn 95 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 79 giáo xứ, trên tổng số dân là 20 triệu người, tức là 0,47%. Giáo phận chỉ có 3 chủng sinh thuộc ban triết và thần học.

Khi đến nơi, ngài được một nhóm 200 tín hữu Công Giáo và nhân viên Tòa sứ Thần đón tiếp tại cổng vào. Và tại đây, Đức Thánh Cha gặp gỡ Hội đồng Giám mục Nhật Bản trong phòng ăn của Tòa Sứ Thần.

Chương trình của Đức Thánh Cha trong Chúa nhật 24/11/2019

Chúa nhật, 24/11/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm tại hai thành phố đã bị bom nguyên tử, Nagasaki và Hiroshima.

Sáng sớm, ngài rời Tòa Sứ Thần để ra phi trường Tokyo-Haneda đáp máy bay lúc quá 7 giờ để đi Nagasaki cách đó 1.100 cây số về hướng tây nam. Đến phi trường, ngài đi xe thẳng tới Công viên và trung tâm triển lãm vụ ném bom nguyên tử, ngày 09 tháng 08 năm 1945. Tại đây, có bia ghi tên các nạn nhân và pho tượng cầu nguyện cho hòa bình cao 10 mét.

Đến nơi vào lúc 10 giờ 15, Đức Thánh Cha sẽ công bố sứ điệp chống các võ khí hạt nhân, rồi ngài lên đồi Nishizaka cách đó 3 cây số, nơi hành quyết thánh Phaolô Miki và 25 thánh tử đạo Nhật bản hồi năm 1556. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức tôn kính các thánh tử đạo và đọc kinh Truyền Tin.

Sau bữa trưa tại tòa Tổng giám mục, Đức Thánh Cha sẽ cử hành thánh lễ lúc 2 giờ chiều cho hơn 25 ngàn tín hữu tại Sân dã cầu của thành phố Nagasaki.

Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha sẽ bay đến thành phố Hiroshima cách đó 460 cây số, và tại Công viên hòa bình, lúc 6 giờ chiều, ngài có cuộc gặp gỡ hòa bình với 1.300 người, gồm 20 vị lãnh đạo tôn giáo và 20 nạn nhân vụ ném bom nguyên tử ngày 06/08/1945. Sau khi công bố sứ điệp hòa bình, Đức Thánh Cha bay trở lại Tokyo dự kiến vào lúc 8 giờ rưỡi tối.

Add new comment

1 + 1 =