Đức Thánh cha đón nhận quyết định đổi tên Tòa Thượng phụ Canđê

Il Papa con il patriarca di Baghdad, Raphaël Louis I Sako | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đã đón nhận quyết định của Công nghị Giáo hội Công giáo Canđê, đổi tên “Tòa Thượng phụ Babilonia của người Canđê” thành “Tòa Thượng phụ Baghdad của người Canđê”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Quyết định này đã được Công nghị, nhóm tại thủ đô Baghdad của Irak, hồi tháng Tám năm ngoái, đề ra và nay được Đức Thánh cha đón nhận.

Trong thông cáo, Tòa Thượng phụ Canđê giải thích rằng từ “Babilonia” được lấy đi vì thiếu căn bản lịch sử. Babilonia là kinh đô của đế quốc Babilonia và không hề là một Tòa giám mục hay Tòa Thượng phụ”. Từ khi Giáo hội này tách rời khỏi Giáo hội Assyria Đông phương và hiệp nhất với Tòa Thánh hồi năm 1553, trụ sở của Giáo hội này lần lượt di chuyển qua nhiều nơi, lần áp chót là thành Mosul và tại thủ đô Baghdad từ 1950. Việc đưa tên Babilonia vào danh hiệu của Tòa Thượng phụ Giáo hội này chỉ có từ năm 1724, do Đức Thượng phụ Youssef III, với tòa ở thành Diyarbakir, nay thuộc nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo hội Công giáo Canđê có khoảng 625.000 tín hữu thuộc 21 giáo phận tại 10 quốc gia thuộc bốn châu lục, trong đó có một số nước Trung Đông, Hoa Kỳ, Australia và New Zealand. Tuy nhiên khoảng một nửa số tín hữu của Giáo hội này sống tại Irak. Vị Thượng phụ Giáo chủ hiện nay là Đức Hồng y Louis Raphael Sako.

(Vatican News 19-2-2022)

Add new comment

11 + 4 =