Tranh luận giữa Kitô và Hồi giáo tại Malaysia

Photo by mkjr_ on Unsplash

Tại Malaysia, với đa số dân theo Hồi giáo đang có cuộc tranh luận lớn giữa Kitô và Hồi giáo về Kinh thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đại biểu quốc hội Nik Muhammad Zawawi Salleh, thuộc đảng Hồi giáo PAS đang cầm quyền tại Malaysia, đã tuyên bố tại Quốc hội rằng Kinh thánh của Kitô giáo là “giả dối”. Trong bài tham luận tại quốc hội về dự luật trừng phạt nghiêm khắc hơn những người lái xe dưới ảnh hưởng của rượu, ông Salleh quả quyết: “Trong tất cả các tôn giáo rượu đều bị cấm; thế mà trong Kitô giáo, rượu không bị cấm vì những điều giả dối và những thay đổi rút từ Kinh thánh”.

Phản ứng về lời khẳng định trên đây, Đức cha Simon Phêrô Phó Vân Sanh (Poh Hoon Seng, Fu Yunsheng), Tổng giám mục giáo phận Kuching, kiêm Chủ tịch Hiệp hội các Giáo hội Kitô, tại đảo Sarawak, nhận định rằng lời tuyên bố của dân biểu Salleh là điều xúc phạm và coi rẻ tự do tôn giáo đã được hiến pháp Malaysia bảo đảm. Đức Tổng giám mục Phó Vân Sanh yêu cầu đại biểu Salleh xin lỗi, nhưng ông từ khước.

Hơn 60% các tín hữu Kitô Malaysia sinh sống tại hai bang Borneo và Sarawak.

Ông Salleh đã theo học tại Đại học Al Al-Bayt ở Vương quốc Giordani và học triết cũng như tôn giáo đối chiếu tại Malaysia.

Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa nước thành rượu. Ngoài ra, trong các thánh lễ, rượu và bánh là hai yếu tố chính yếu trong sự biến thể hóa thành Mình và Máu Thánh Chúa.

(KNA 29-8-2020)

Add new comment

11 + 5 =