Thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa chống chiếm đất

Image by neufal54 from Pixabay

Thủ lãnh của 13 Giáo hội Kitô tại Thánh địa chống lại kế hoạch của Israel đơn phương xâm chiếm, sáp nhập đất của người Palestine đồng thời phê bình tình trạng chia rẽ nơi dân tộc Palestine. Những sự kiện đó phá hủy hy vọng hòa bình.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, công bố hôm 07/5/2020 vừa qua tại Jerusalem, Hội đồng các thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa khẳng định rằng:

“Hậu quả của tình trạng trì trệ trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông giữa người Israel và Palestine, một loạt các kế hoạch do Israel đề ra và nhắm đơn phương sáp nhập các lãnh thổ tại miền Cisjordani - do các nhóm thuộc phe hữu ủng hộ - khơi lên những vấn đề trầm trọng và thảm họa. Những nghi ngờ gia tăng về sự khả thi của bất kỳ hiệp định hòa bình nào, trong việc chấm dứt một cuộc xung đột kéo dài từ nhiều thập niên, tiếp tục gây ra bao nhiêu nạn nhân vô tội, trong bối cảnh một cái vòng lẩn quẩn của thảm trạng con người và bất công”.

Hội đồng các thượng phụ và thủ lãnh các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, ngày càng lo âu quan sát các kế hoạch đơn phương sáp nhập và mời gọi nhà nước Israel hãy tránh thực hiện những hành động ấy theo sáng kiến riêng. Những cử chỉ đó có thể làm mất cả những hy vọng còn lại, về sự thành công của một kế hoạch hòa bình thương lai.

Hội đồng cũng kêu gọi Hoa Kỳ, Liên bang Nga và Liên hiệp Âu châu cũng như Liên Hiệp Quốc phản ứng lại đối với những kế hoạch đơn phương sáp nhập như thế, bằng một sáng kiến hòa bình được xác định và từ từ. Một hành động phải phù hợp với công pháp quốc tế và những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này, để bảo đảm một nền hòa bình công chính, bao gồm và lâu bền tại phần đất này trên thế giới. Một khu cùng được cả ba tôn giáo độc thần, xuất phát từ tổ phụ Abraham, coi là thánh thiêng.

Sau cùng, chúng tôi ngỏ lời với Tổ chức Giải phóng Palestine, OLP, là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Palestine, khuyên tổ chức này hãy chấm dứt những tranh chấp nội bộ, cũng như những xung đột với các phe phái khác không thuộc nội bộ của tổ chức. Điều này là một tiến trình cơ bản để đại diện một mặt trận thống nhất, hoạt động để đạt tới một nền hòa bình đích thực và để xây dựng một quốc gia sống động dựa trên sự đa nguyên và các giá trị dân chủ”.

Trong số 13 vị ký tên vào tuyên ngôn, có Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Latinh, và cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa. Các vị còn lại là Thượng phụ của các Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Chính thống Armeni tông truyền, Chính thống Copte, Chính thống Siriac, Công giáo Melkite, Maronite, Giáo hội Anh giáo Jerusalem và Tin lành Luther, v.v.

Trong những tuần qua, các nhóm Do Thái định cư trên đất của người Palestine ở miền Cisjordani, gia tăng các cuộc tấn công chống người Palestine để chiếm đất. Ngoài ra, chính phủ Israel thông báo một kế hoạch xây hàng ngàn căn nhà mới cho những người Do Thái trên các lãnh thổ chiếm của người Palestine, trước sự gia tăng ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các kế hoạch này. Thủ tướng lâm thời Benjamin Netanyahu khởi sự tiến trình tuyên bố trước ngày 1/7 tới đây chủ quyền của Israel trên các khu định cư và thung lũng Giordani. Trong những ngày này, có thêm 7.000 căn nhà mới của người Do Thái ở Efrat, trong khi chính phủ Mỹ do tổng thống Trump lãnh đạo đang tiến đến một “Hiệp định thế kỷ” về vấn đề này với Israel.

(Asia News 8-5-2020)

Add new comment

8 + 7 =