Thượng Phụ Chính Thống Nga sẽ triệu tập Công đồng về Ucraina

Đức Thượng Phụ Kirill, Giáo Chủ Chính Thống Nga | Serge Serebro, Vitebsk Popular News

Đức Thượng Phụ Kirill, Giáo Chủ Chính Thống Nga, cho biết sẽ triệu tập một “Công đồng các Giám mục” của Giáo Hội này trong tương lai gần đây để bàn về cuộc khủng hoảng Ucraina trong Chính Thống trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Mục đích công đồng

Tuyên bố hôm 02/12/2019 vừa qua tại thủ đô Mascơva, Đức Thượng Phụ Kirill cho biết mục đích của Công đồng này là làm sáng tỏ “lập trường của chúng tôi về cuộc ly giáo và về những anh em ủng hộ cuộc ly giáo này một cách đáng tiếc”. Theo Đức Thượng Phụ, công đồng các Giám mục Chính Thống Nga có thể sẽ diễn ra trong vòng 2 năm tới đây với sự tham dự của tất cả các Giám mục được Thánh Hội đồng của Chính Thống Nga triệu tập.

Hiệp nhất để chống lại các đe dọa và thử thách

Đức Thượng Phụ nói thêm rằng: “Hiện thời, không ai biết tình trạng này sẽ dẫn tới đâu. Dĩ nhiên chúng tôi cầu nguyện và cố gắng làm sao để các thế lực của sự ác không làm thương tổn tình hiệp nhất của Chính Thống giáo... Trong thời kỳ rất phức tạp này, Giáo Hội Chính Thống Nga có thể chống lại những thử thách một cách tốt đẹp hơn, nếu Giáo Hội hiệp nhất với nhau, bảo tồn sự tinh tuyền của Chính Thống giáo và trật tự của Giáo Hội theo giáo luật. Chúng ta không thể chiều theo những thủ đoạn từ bên ngoài hoặc đôi khi từ nội bộ của Giáo Hội”.

Đức Thượng Phụ Kirill cũng nhận xét: “Thật là điều đáng ngạc nhiên khi những anh em Chính Thống của chúng ta, chiều theo ảnh hưởng của những yếu tố chính trị bên ngoài để rồi nhìn nhận những kẻ ly giáo, nhìn nhận những kẻ không chịu chức hợp pháp. Trong thực tế họ là những giáo dân mà lại tự coi mình là giáo sĩ”.

Chính Thống Nga

Trong số 300 triệu tín hữu Chính Thống trên thế giới, Giáo Hội Chính Thống Nga chiếm 90 triệu tín hữu, và vẫn coi Giáo Hội Chính Thống Ucraina hiện nay là nhóm ly giáo, tự ý tách rời khỏi Chính Thống Nga, và vì thế các Giám mục của Giáo Hội Ucraina chịu chức thánh bất thành.

Cách đây một năm, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn nhận nền độc lập và tự quản của Giáo Hội Chính Thống Ucraina, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Chính Thống Nga. Sau biến cố đó, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Mascơva đã đoạn giao với Giáo Hội Chính Thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ, là Giáo Hội đứng đầu trong số 15 Giáo Hội Chính Thống trên thế giới.

Cho đến nay phần lớn các Giáo Hội Chính Thống vẫn chưa công nhận Giáo Hội Chính Thống Ucraina, ngoại trừ Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp và Chính Thống Alessandria bên Ai Cập. Hai Giáo Hội này cũng bị Chính Thống Nga đoạn giao.

(KNA 10-12-2019)

Add new comment

13 + 2 =