Thượng Phụ Chính Thống Nga đề cao quan hệ tốt với Giáo Hội Công Giáo Ba Lan

Đức Hồng y Kazimierz Nycz gặp Đức Tổng giám mục Hilarion, 11/09/2019 | Photo: mospat.ru

Đức Thượng Phụ Kirill, Giáo Chủ Chính Thống Nga, đề cao quan hệ tốt đẹp giữa Chính Thống Nga và Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hồi tuần qua, Đức Hồng y Kazimierz Nycz, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Varsava của Ba Lan, đã thực hiện một cuộc viếng thăm không chính thức tại tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga ở Mascơva. Đức Hồng y đã gặp Đức Tổng giám mục Hilarion, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ Tòa Thượng Phụ Chính Thống và sau đó được Đức Thượng Phụ Kirill tiếp kiến tại Đan viện Thánh Daniel ở Mascơva. Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này cũng có Đức Tổng giám mục Celestino Migliore, Sứ thần Tòa Thánh tại Liên bang Nga.

Tuyên bố nhân dịp này, Đức Thượng Phụ Kirill cho biết: “Chúng tôi có những quan hệ tốt với Hội đồng Giám mục Ba Lan, nhất là từ cuộc viếng thăm của tôi tại Ba Lan. Quan hệ này được vun trồng và bảo tồn vì Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan cũng như Giáo Hội Chính Thống Nga là những lực lượng dấn thân tăng cường các giá trị Kitô trong đời sống của các dân tộc liên hệ. Tuy có những điều phức tạp trong lịch sử quan hệ chính trị giữa hai nước, nhưng cả hai Giáo Hội đều thuộc về cùng một hệ thống các giáo trị và có thể làm tất cả những gì có thể để củng cố niềm tin nơi Chúa Kitô trong đời sống của các quốc gia liên hệ”.

Đức Thượng Phụ Kirill nhắc lại cuộc viếng thăm của ngài hồi tháng 8 năm 2012 tại Ba Lan và có dịp gặp Hội đồng Giám mục nước này, và đã có buổi cử hành phụng vụ long trọng trên núi Grabarka, có sự hiện diện của các Giám mục Công Giáo Ba Lan. Ngoài ra, sứ điệp chung của Công Giáo Ba Lan và Chính Thống Nga gửi 2 dân tộc liên hệ là một căn bản tốt đẹp cho tương quan giữa hai bên.

Ba Lan đã từng bị Nga chiếm đóng, lãnh thổ Ba Lan bị cắt cho đế quốc Nga hồi cuối thế kỷ 18, rồi sau đó Ba Lan bị chiếm đóng do hiệp ước giữa Nga và Đức Quốc xã hội năm 1939. Lịch sử Ba Lan diễn ra trong những tương quan xung đột với Nga và cả miền Đông Đức. (KNA 14-9-2019)

Add new comment

5 + 10 =